Thứ ba, 27 Tháng 1 2015

Cà phê Sài Gòn 'lột xác thay hồn'

Viết bởi : 
Lượt xem : 1693

 

Cùng với sự thay đổi về chất trong dịch vụ, gu thưởng thức của người dân, những quán cà phê kiểu cũ đang lần lượt đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô và hệ thống mới xuất hiện.

Quán kiểu mới xuất hiện với nhiều tên gọi, từ  ca phe rang xay, ca phe nguyen chat, đến cà phê “take away”... lan toả từ mặt tiền những con đường lớn đến "hang cùng ngõ tận”. Điểm chung của mô hình quán “ca phe nguyen chat” này là diện tích nhỏ, những bộ bàn ghế được làm bằng gỗ cũ tận dụng, giá cà phê dao động từ 10.000-27.000 đồng/ly tùy theo chất lượng cà phê của từng quán. Để đầu tư một quán cà phê kiểu này, người kinh doanh cần khoảng 100 triệu đồng, từ thuê mặt bằng cho đến sắm sửa đồ nghề cho quán.

Dễ đầu tư

Trò chuyện với nhiều chủ quán cà phê, để lôi kéo khách đến, chủ phải biết cách chọn cà phê ngon nhất nhưng phải đảm bảo yêu cầu   ca phe nguyen chat. Để minh chứng cà phê mà khách uống là ca phe nguyen chat, hầu hết các quán đều trưng bày những chiếc bình thủy tinh trong suốt đựng các loại hạt cà phê, từ Moka, cho đến Arabica, Robusta của xứ Cầu Đất (Lâm Đồng), Dăk Mil (Dăk Nông) và cả những bình đựng hỗn hợp các loại cà phê có tỉ lệ khác nhau để đáp ứng “gu” uống cà phê của từng nhóm khách hàng.

Ngày bán nhiều, được vài trăm ly, trừ hết chi phí, từ nguyên liệu, điện nước, công nhân viên phục vụ, tiền thuê mặt bằng, chủ quán kiếm được vài triệu đồng. Một ngày bán được 50 ly, coi như hòa vốn. Có quán chuyên bán cà phê và một vài thứ nước uống như nước suối, trà Lipton... như chuỗi cà phê Milano, Gia đình ca phe nguyen chat, Ciao... Nhiều quán, ngoài cà phê còn có bán yogurt, soda cream như Khải Nguyên, Goodman... để đa dạng sản phẩm và phục vụ cho nhiều nhóm đối tượng.

Joomla Templates - by Joomlage.com