Thứ tư, 24 Tháng 12 2014

Công nghệ cà phê sạch

Viết bởi : 
Lượt xem : 1895

Công nghệ “ca phe sach” đã làm nên thành công của hương vị cà phê thiên nhiên say đắm lòng người”. Tiêu chuẩn ca phe rang xay siêu sạch được tổ chức lương thực thế giới (FAO) đưa ra là sản xuất sạch, không tác động xấu tới môi trường sinh thái, sản phẩm không nhiễm dư lượng hóa chất, độc tố nấm mốc và an toàn cho người trồng cà phê.


Quy trình ca phe rang xay


Muốn sản xuất sạch thì người trồng cà phê bớt sử dụng phân hóa học, thay vào đó là phân hữu cơ (phân xanh, phân rác ủ, phân hữu cơ vi sinh…) hạn chế sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh, tưới nước vừa phải, tiết kiệm nguồn nước và không ảnh hưởng đến đất trồng.
Với Việt Nam, việc canh tác cà phê sạch, cà phê sinh thái nằm trong chiến lược của quốc gia mà các doanh nghiệp sản xuất cà phê nỗ lực hướng đến. Thực tế, cà phê của Việt Nam được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên như Dak Lak, Lâm Đồng, Dak Nông, Gia Lai, những địa phương đồi núi khó khăn trong nguồn nước tưới. Chính vì vậy quy trình sản xuất coffee rang xay siêu sạch phải được trau chuốt đồng bộ từ đất đến cây.


Có một vấn đề mà nông dân trồng cà phê luôn đau đầu. Đó là nạn ve sầu hại cà phê, gây vàng lá, héo rũ cà phê. Nhiều nhà khoa học cho rằng: dịch ve sầu hại cà phê thực chất bắt nguồn từ việc nông dân dùng quá nhiều phân hóa học, dùng thuốc bảo vệ thực vật quá liều làm nền đất thiếu chất hữu cơ, côn trùng có lợi bị tiêu diệt. Do vậy nên ve sầu dễ lây lan thành dịch mà có niên vụ cà phê, người ta ước tính thiệt hại do ve sầu làm giảm năng suất cà phê tới gần 50.000 héc ta với thiệt hại hàng trăm triệu đô la Mỹ.


Khắc phục tình trạng trên chính là cái tâm của người trồng cây,việc áp dụng công nghệ mới trong quá trình canh tác nuôi dưỡng cây cà phê một cách khoa học.

Joomla Templates - by Joomlage.com