Thứ tư, 28 Tháng 1 2015

Kiểm soát chất lượng cà phê

Viết bởi : 
Lượt xem : 1689

Một số doanh nghiệp uy tín trong ngành cà phê cho rằng, 90% lượng cà phê tiêu thụ trên thị trường nội địa là từ những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.

Một doanh nghiệp chế biến cà phê ở Buôn Ma Thuột cho biết: “Chỉ tính riêng con số các quán cà phê trên thị trường đã có trên 10.000 quán, chưa kể các cửa hàng tạp hóa và với số lượng tiêu thụ cà phê bình quân theo đầu người của người VN là 0,5 kg/người/năm, thì sức tiêu thụ của cà phê nội địa là một con số không nhỏ. Tuy nhiên gần 90% lượng cà phê được tiêu thụ tại những quán này là của những cơ sở sản xuất cà phê nhỏ lẻ. Chủ quán phần lớn chỉ chạy theo lợi nhuận vì giá rất rẻ, mỗi kg chỉ từ 40.000 đến 60.000 đồng, chứ không quan tâm thật sự trong mỗi kg cà phê đó có bao nhiêu phần trăm là cà phê, bao nhiêu phần trăm còn lại là hóa chất, chất tạo hương, tạo mùi cà phê, bột bắp, đậu nành”.

Sản lượng cà phê của VN đạt 600.000 đến 800.000 tấn cà phê nhân mỗi năm thì 90% là để xuất khẩu. Hiệp hội Cà phê ca cao VN (Vicofa) cũng chỉ thường xuyên bàn về xuất khẩu, bỏ quên hẳn chuyện tiêu thụ nội địa.

Tạo dựng một thị trường chất lượng cao cho sản phẩm cà phê không thể đến từ nỗ lực đơn phương của các doanh nghiệp mà phải có sự hợp tác của người tiêu dùng. Cà phê kém chất lượng vẫn tiếp tục sống nhởn nhơ nếu người tiêu dùng không khắt khe hơn với chính mình. Những “tín đồ” cà phê hoàn toàn có quyền đòi hỏi và được thưởng thức một ly ca phe nguyen chat để đảm bảo sức khỏe và gu cà phê của mình. Nhưng trên hết, các cơ quan chức năng phải nỗ lực hơn nữa để bảo vệ sức khỏe người dân.

Joomla Templates - by Joomlage.com