Thứ hai, 23 Tháng 11 2015

Bí kíp phân biệt cafe nguyên chất phần 2

Viết bởi : 
Lượt xem : 2025

Bí kíp phân biệt cafe nguyên chất phần 2

Trong phần 1, chúng tôi đã giới thiệu với bạn các phân biệt cafe nguyên chất dựa vào đặc điểm của bột cafe. Trong lần này, chúng tôi sẽ trình bày với bạn một số phương pháp nhận biết cafe nguyên chất dựa trên các đặc điểm khác. Cùng bắt đầu nào!

Phân biệt dựa vào nước của ly café nguyên chất

Màu nước nâu cánh gián, nâu trong trẻo như hổ phách, tuyệt đẹp.

 

1. Màu của nước cafe

 

Màu của nước cafe nguyên chất

 

Cafe có một đặc điểm khá lạ so với các loại hạt khác, Dù có bị rang cháy gần thành than nhưng khi xay ra bột rồi pha thì màu nước của no không hề đen thui như thường thấy ở phần lớn các quán cafe.

 

Ly cafe nguyên chất có màu nâu cánh gián rất đặc trưng, khi thêm đá vào thì có màu nâu hổ phách khác đẹp. Nếu để ra anh nắng thì có màu nâu sáng rất lung linh.

 

Một cách cảm quan thì nhìn ly cafe có màu cánh gián trong trẻo sẽ mang lại cảm giác sạch sẽ, vệ sinh thay vị màu đen thùi lùi mà chúng ta đáng lẽ phải cân nhắc khi uống.

 

Một đặc trưng khác nữa là ly cafe nguyên chất sẽ không bị sánh hoặc dẻo quẹo vì bột cafe nguyên chất chứa rất ít tinh bột. Nếu ly cafe bạn uống có đặc điểm là sánh kẹo hay dẻo đặc thì rất có khá năng là trong đó chứa rất nhiều bột nậu nành, bột bắp đấy

 

2. Độ sánh của nước cafe

 

Độ sánh của nước cafe nguyên chất

 

Như đã nói ở trên thì bột cafe nguyên chất chứa rất ít tinh bột nên độ sánh không đáng kể. Trái lại trong bột bắp hoặc bột đậu nành rang chứa rất nhiều tinh bột nên làm cho ly cafe rất sánh, thậm chị là dẻo quẹo lại. Ly cafe nguyên chất không như thế và không “ôm” đá như suy nghĩ của một số người. Hơn nữa, hương của ly cafe địch thực thường dịu nhẹ, hấp dẫn chứ không mạnh bạo đến mức nồng nặc như bạn có thể thấy ở nhiều quán cafe.

 

3. Mùi thơm của ly cafe pha

 

Cafe bột lẫn cafe pha có một mùi thơm rất đặc trưng, rất quyến rũ. Tuy nhiên đây có thể là điểm bạn rất khó phân biệt nhất. Có thể nói bạn chỉ có thể phân biệt được mùi của ly cafe nguyên chất với mùi của hương liệu hóa học khi bạn đã nhiều lần và thường xuyên uống cafe nguyên chất.

 

Nhiều loại cafe hiện nay được tẩm hương liệu. Hương thơm của cafe đích thực và nguyên chất không nồng nặc nhưng dịu dàng, sâu lắng và tinh tế đủ làm ngây ngất người yêu cafe.

 

4. Vị của cafe

 

Một đặc điểm nổi bật khác của cafe nữa là khi được rang tới một nhiệt độ thích hợp, nó sẽ có vị đăng thanh xen lẫn chút chua nhẹ nhàng. Vì thế theo nhiều người thì loại cafe ngon nhất là cafe Arabica, với vị chua rất quyến rũ và tinh tế theo một cách rất tự nhiên.

 

Tuy nhiên, khá nhiều người lại nghĩ rằng cafe không có vị chua nên không có thói quen uống loại cafe như thế. Thậm chí, nhiều người thậm chí không chấp nhận đặc điểm tự nhiên đó. Vậy nên để đáp ứng yêu cầu đi ngược lại với tự nhiên của khách hàng, nhiều nhà sản xuất đã cố gắng loại bỏ vị chua thanh này bằng cách tẩm vào cafe các loại hóa chất tạo đắng nhân tạo.  

 

Tuy nhiên, do nhận thức không đúng, do truyền thống và do thói quen không thích đáng, phần lớn người Việt không nghĩ rằng cafe có vị chua. Thậm chí một số không chịu chấp nhận một thuộc tính cố hữu, tuyệt vời của cafe hảo hạng, đó là vị chua thanh quyến rũ của nó.

 

Nếu hiểu biết các đặc điểm đặc trưng của cafe, bạn sẽ không còn khăng khăng đòi ly nước đen thui, đậm lè, đắng ngắt của bột đậu rang cháy khét tẩm đủ mọi loại hương liệu bốc mùi thơm nồng nực. Bạn sẽ có thể tự tin chọn cho mình khẩu vị đúng.

 

5. Bọt của cafe

   

Bọt cafe ít, màu nâu đẹp, mau tan

Bọt của cafe nguyên chất

Bản thân nước pha cafe khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng trông rất đẹp. Nhưng có 1 số người tiêu dùng ngộ nhận và yêu cầu quá đáng về ly cafe phải có bọt đẹp. Để đáp ứng đòi hỏi của khách hàng hầu giữ khách và thu lợi nhuận một số nhà sản xuất cho chất tẩy rửa bề mặt vào cafe để tạo bọt. Vậy, bạn cũng cần biết cách phân biệt hai thứ bọt này. Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cafe có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt xà bông. Bọt cafe tiêu biểu khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông "dày" hơn, nhưng mau xẹp xuống.

Phân biệt cafe nguyên chất dựa trên trải nghiệm của chính bạn

Phân biệt cafe nguyên chất dựa trên trải nghiệm của chính bạn

Cuối cùng, rất thực tiễn, là chính bạn kiểm nghiệm, bạn hãy bỏ chút thì giờ ra tiệm bán cafe hạt đã rang mua vài lạng cafe mộc. Khi mua bạn nên kiểm tra kỹ đó là cafe hạt rang nguyên chất không trộn hạt gì khác và không tẩm các phụ gia nào khác. Mua xong, bạn nhờ cửa hàng xay ra bột. Đem về, sáng hôm sau, bạn hãy tự tay pha 1 ly cafe. Ngồi 1 chỗ tĩnh lặng, bình yên và thưởng thức nó. Đây là cách tốt nhất để nếm biết hương vị tinh thuần của cafe.

       

Chính bạn trải nghiệm là tốt nhất

Tổng hợp và biên tập từ puriocafe.com

Có thể bạn quan tâm:

 

Bí kíp phân biệt cafe nguyên chất phần 1

 

Những lợi ích đã được kiểm chứng của cà phê nguyên chất

 

Joomla Templates - by Joomlage.com