Thứ hai, 02 Tháng 2 2015

Sản xuất cà phê sạch còn gặp nhiều khó khăn

Viết bởi : 
Lượt xem : 1908

Cà phê Việt Nam có sản lượng lớn thứ 2 thế giới nhưng chủ yếu là cà phê robusta nên giá trị thương mại rất thấp. Bên cạnh đó việc sản xuất cafe sach đang gặp nhiều khó khăn nên thị phần của cà phê Việt Nam chúng ta càng gặp khó khăn trên trường quốc tế.
Tiêu chuẩn ca phe sach được tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO) đưa ra là quy trình sản xuất sạch, không tác động xấu tới môi trường sinh thái, sản phẩm không nhiễm dư lượng hóa chất, độc tố nấm mốc và an toàn cho ngường trồng cà phê.

Muốn sản xuất ca phe sach thì người trồng cà phê phải bớt sử dụng phân hóa học, thay vào đó là phân hữu cơ (phân xanh, phân rác ủ, phân hữu cơ vi sinh…), hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, tưới nước vừa phải, tiết kiệm nguồn nước và không ảnh hưởng xấu đến đất trồng và hệ sinh thái.

Việc canh tác coffee sach ở Việt Nam chúng ta nằm trong chiến lược của quốc gia mà các doanh nghiệp sản xuất cà phê nỗ lực hướng đến. Tuy nhiên, cà phê của Việt Nam được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắc Nông, Gia Lai, những địa phương có nhiều đồi núi, gặp khó khăn về nước tưới.

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm tỉnh Lâm Đồng – vùng nguyên liệu cà phê lớn thứ hai của cả nước (sau Đắk Lắk) đã thu hút rất nhiều nông hộ tham gia  trồng ca phe để sản xuất cafe sach.

Chỉ qua một thời gian ngắn canh tác theo tiêu chuẩn của hai bộ nguyên tắc này, các hộ nông dân Lâm Đồng đã sản xuất được rất nhiều tấn ca phe sach. Tuy nhiên, nông dân trồng cà phê đã không mặn mà với sản xuất ca phe, vì giá không cao hơn sản phẩm cà phê thường là bao. Các nông dân tham gia chương trình cafe sach cho biết: Khi có sản phẩm, chúng tôi đem bán chỉ thu được một khoản lợi nhận cao không nhiều so với các loại cà phê bình thường, trong khi vốn đầu tư cho cà phê sạch không hề thấp. Chính bởi vậy nên nhiều hộ nông dân đã tự nguyện xin rút khỏi chương trình cafe sach.

Tuy vẫn còn những trở ngại nhất định, nhưng việc sản xuất cà phê có chứng nhận (theo tiêu chuẩn Châu Âu và quốc tế) là xu thế tất yếu. Hiện nay, tại một số thị trường khó tính như Mỹ, EU đều yêu cầu chứng thực nguồn gốc sản phẩm cũng như chứng chỉ chất lượng trước khi nhập khẩu. Vì vậy, dây chính là hướng đi chiến lược nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mới của thế giới.

coffee sach là chìa khóa để mở ra con đường để cà phê Việt Nam khẳng định uy tín cũng như mở rộng thị trường với nhiều bạn hàng quốc tế, và đây cũng có thể được coi là một trong những định hướng phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam.

Trên thị trường thế giới, coffee sach cho lợi nhận cao hơn nhiều cà phê thông thường. Trung bình giá 1 tấn cà phê sạch cao hơn cà phê thường 40 USD. Đây là lợi ích kinh tế “trông thấy” với doanh nghiệp và người trồng cà phê. Tuy nhiên, tại Việt Nam cần tìm biện pháp giảm chi phí sản xuất để cà phê sạch mang lại lợi nhuận cao hơn mới khuyến khích người nông dân tham gia chương trình.

Bên cạnh đó, ca phe cũng góp phần đưa nông dân Việt Nam trở thành những nhà sản xuất nông nghiệp chuyên nghiệp, nhanh nhạy với xu hướng tiêu dùng mới, tập trung canh tác nông phẩm cao cấp thay vì đa canh xô bồ.

Cà phê sạch trở thành sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường hiện nay còn là bởi trách nhiệm, giá trị với môi trường sinh thái. Tài nguyên đất, nước và hệ thống thực vật, vi sinh vật đi kèm được đảm bảo duy trì, phát triển tốt.

Với những ưu thế trên, việc phát triển diện tích  cafe sach là chuyện tất yếu. Vấn đề lúc này là phải làm thế nào để người nông dân thực sự ý thức được việc sản xuất cà phê sạch là xu thế tất yếu hiện nay của thế giới; đồng thời, làm thế nào để kéo doanh nghiệp thực sự vào cuộc để cùng với nông dân làm ra sản phẩm cà phê có chất lượng cao nhất, đủ khả năng cạnh tranh với cà phê của các quốc gia khác trên thế giới về giá cả.

Bà con nông dân Việt Nam chúng ta trồng cà phê rất giỏi nên việc trồng  ca phe sach đạt năng suất cao là không khó, tuy nhiên để có thể đi xa được thì nhà nước và các nhà doanh nghiệp phải cùng ngồi lại với nhà nông trong một chiến lược hoàn chính thì con đường cà phê sạch mới có thể thành công được.

Joomla Templates - by Joomlage.com