Trang chủ » Cà Phê Hạt Có Mấy Loại? Cách Bảo Quản Cà Phê Hạt Rang Mộc Đúng Chuẩn

Cà Phê Hạt Có Mấy Loại? Cách Bảo Quản Cà Phê Hạt Rang Mộc Đúng Chuẩn

by admin
hạt cà phê Moka

Bạn có biết cà phê hạt có mấy loại? Theo thống kê, trên thế giới có hơn 100 chủng loại cà phê, mỗi loại sẽ có những nét đặc trưng riêng về điều kiện canh tác, đặc điểm sinh trưởng, hình dáng và hương vị. Tuy nhiên không phải loại cà phê nào cũng được ưa chuộng, hãy cùng tìm hiểu 6 loại hạt cà phê phổ biến nhất hiện nay.

Top 6 loại hạt cà phê phổ biến nhất hiện nay – cà phê hạt có mấy loại

1.1. Arabica.

1.1.1. Điều kiện trồng.

Arabica là một chủng cà phê khó canh tác, độ cao thích hợp để trồng cà phê Arabica là ở mức trên 600m so với mực nước biển và có khí hậu mát mẻ. Ở nước ta có rất ít vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự phát triển của cà phê Arabica, mặc dù đây là giống cà phê mang lại nguồn kinh tế lớn nhưng ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng ¼ sản lượng. Giống cà phê này được trồng nhiều ở các nước Châu Âu đặc biệt là Brazil, Arabica chiếm đến ⅔ tổng sản lượng cà phê trên thế giới nên nó được biết đến là loại cà phê phổ biến nhất hiện nay.

1.1.2. Vị giác.

Sau khi được thu hoạch, quả cà phê Arabica sẽ được tiến hành chế biến ướt và lên men bằng cách ngâm trong nước từ 12 đến 36 giờ đồng hồ rồi mới đem đi rửa sạch và phơi khô. Bởi cách chế biến khác lạ này mà cà phê Arabica có vị chua đặc trưng thanh mát. Với đặc tính này, cà phê Arabica được ưa chuộng ở các nước phương Tây và thích hợp để pha chế các loại thức uống hơi hướng hiện đại như Latte, Espresso, Cappuccino,…và được rất nhiều bạn trẻ yêu thích bởi sự đẹp mắt và hương vị dễ uống.

1.2.3. Đặc điểm màu sắc và tính chất.

Arabica có cấu trúc hạt chắc chắn hơn các loại cà phê khác nên khi được rang ở cùng mức độ rang hạt cà phê Arabica sẽ có màu sắc nhạt hơn. Loại hạt này có độ nở khá kém nên sau quá trình rang xay kích thước của hạt không có nhiều thay đổi đáng kể.

Hạt cà phê Arabica

Hạt cà phê Arabica

1.2. Robusta.

1.2.1. Điều kiện trồng.

Robusta là loại cà phê có kích thước nhỏ, sau khi thu hoạch sẽ được tiến hành phơi khô mà không cần trải qua quá trình lên men nên hương vị cà phê có vị đắng đặc trưng. Điều kiện tự nhiên thích hợp cho sự phát triển của cây là ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam có rất nhiều vùng đất có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp để canh tác cà phê Robusta nên sản lượng cà phê Robusta hàng năm ở nước ta khá cao, chiến đến ¾ tổng sản lượng. Trên thế giới đây cũng là chủng cà phê phổ biến chiếm ⅓ sản lượng cà phê. Với hạt cà phê Robusta, nhiệt độ rang phù hợp nằm trong khoảng từ 230 – 240 độ C và đòi hỏi khó hơn hạt Arabica mới cho ra chất lượng cà phê đạt chất lượng tốt.

1.2.2. Vị giác.

Vị của cà phê Robusta có vị đắng đặc trưng và được đánh giá nằm trong khoảng từ trung tính đến rất gắt, hàm lượng cafein có trong hạt cà phê chứa tỷ lệ cao nên Robusta được rất nhiều người có Gu thưởng thức cà phê mạnh ưa chuộng và rất thích hợp cho cà phê pha phin truyền thống. Hạt cà phê Robusta khi chưa rang sẽ có mùi gần giống như mùi đậu phộng tươi rất béo ngậy. Sau khi đã được rang chín bạn sẽ cảm nhận được thoang thoảng mùi của cao su bị đốt cháy nhưng không hề gây khó chịu.

1.2.3. Đặc điểm màu sắc và tính chất.

Khi được rang ở cùng một mức nhiệt độ, hạt cà phê Robusta luôn có màu đậm hơn so với hạt cà phê Arabica và có kích thước tăng nhiều hơn so với kích thước của hạt cà phê nhân ban đầu. Tính chất nguyên hạt của Robusta cũng khá yếu và dễ vỡ trong quá trình rang xay.

Hạt cà phê robusta

Hạt cà phê Robusta

1.3. Moka.

1.3.1. Điều kiện trồng.

Môi trường thích hợp cho sự phát triển của cà phê hạt Moka là ở những vùng có độ cao từ 1500m đến 2000m so với mực nước biển và có khí hậu mát mẻ quanh năm, lượng mưa nhiều. Tại Việt Nam rất may mắn khi vùng Đà Lạt, Lâm Đồng là nơi có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất thích hợp để canh tác giống cà phê này. Với những người sành về cà phê chắc sẽ rất quen thuộc với cái tên Moka Cầu Đất. Bởi vì được trồng không nhiều và sản lượng ít nên giá cà phê Moka có phần cao hơn so với các loại cà phê khác được trồng ở Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon.

1.3.2. Tính chất và hương vị.

Hạt cà phê Moka có khá nhiều nét tương đồng với cà phê Arabica. Sau khi được thu hoạch, hạt cà phê Moka sẽ được tiến hành chế biến ướt hoặc chế biến khô. Đặc điểm dễ dàng nhận ra khi thưởng thức cà phê Moka là có vị chua thanh, hậu vị ngọt nhẹ, thơm nhiều và thích hợp để sản xuất các loại cà phê chuyên dùng cho pha máy.

| Xem thêm: Các Loại Cà Phê Hạt Rang Xay Phổ Biến Hiện Nay – Cách Pha Cà Phê Chuẩn

| Xem thêm: Cà Phê Rang Xay Là Gì? Những Tiêu Chí Để Đánh Giá Cà Phê Đạt Chuẩn

| Xem thêm Nét Đặc Trưng Tạo Nên Thành Công Cho Mô Hình Cà Phê Rang Xay Tại Chỗ

hạt cà phê Moka

Hạt cà phê Moka

1.4. Culi.

1.4.1. Đặc điểm.

Cà phê Culi là một loại hạt cà phê đặc biệt có hình dáng tròn rất giống với hạt đậu. Đây là quả đột biến của cây cà phê, thông thường mỗi quả cà phê sẽ tách được hai hạt nhưng ở quả cà phê đột biến chỉ có được một hạt duy nhất. Mỗi mùa vụ chỉ chiếm tỷ lệ từ 2 đến 4% nên khá hiếm và có giá rất cao. Hương vị của cà phê cũng có nhiều nét cá tính hơn với vị đắng gắt và hàm lượng cafein cao.

1.4.2. Hai loại cà phê Culi phổ biến.

Hai loại cà phê Culi phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người ưa chuộng đó là cà phê Culi Robusta và cà phê Culi Arabica. Với cà phê Culi Robusta sẽ có vị đắng đậm đà hơn và béo hơn so với cà phê Robusta thông thường do chứa hàm lượng lớn cafein. Còn đối với cà phê Culi Arabica sẽ mang đặc trưng vị chua thanh thoát, hương thơm nồng nàn thừa hưởng từ hạt Arabica và tất nhiên bởi tính đột biến nên nó cũng có hàm lượng cafein cao hơn so với hạt Arabica thông thường.

Hạt cà phê Culi

Hạt cà phê Culi

1.5. Cherry.

1.5.1. Điều kiện trồng.

Giống cà phê Cherry được biết đến là chủng cà phê rất dễ trồng, phù hợp với nhiều điều kiện môi trường canh tác khác nhau nhờ cây có sức sống rất khỏe và gần như không bị sâu bệnh, vì vậy không cần đầu tư quá nhiều thời gian và công sức để chăm bón. Nơi thường trồng cà phê Cherry là những vùng đất khô, nhiều nắng gió như vùng cao nguyên.

1.5.2. Đặc trưng hương vị.

Được đánh giá là giống cà phê có giá trị thương phẩm không cao bởi chất lượng hạt cà phê không đều và rất khó chế biến, bên cạnh đó hương vị của cà phê Cherry cũng không có gì quá nổi bật so với những loại cà phê khác. Tách cà phê được rang bởi cà phê Cherry sẽ mang hương thơm thoang thoảng, vị chua nhẹ nên rất phù hợp với các chị em phụ nữ.

Hạt cà phê Cherry

Hạt cà phê Cherry

1.6. Catimor.

1.6.1. Đặc điểm cà phê Catimor.

Giống cà phê Catimor là chủng cà phê chỉ cho quả chín vào mùa mưa và không tập trung nên được trồng rất ít ở nước ta. Hạt cà phê Catimor có hình bán cầu tròn với kích thước khá nhỏ, hàm lượng cafein thấp chỉ ở mức từ 1 đến 2% và cho ra sản lượng thu hoạch lớn hơn so với các loại cà phê khác.

1.6.2. Đặc trưng trong hương vị.

Cà phê được chiết xuất bởi Catimor sẽ có hương thơm nồng nàn cùng vị chua than. Vì hàm lượng cafein thấp nên cà phê không quá đắng nhưng vẫn đủ sức làm xao xuyến niềm đam mê trải nghiệm cà phê của nhiều thực khách.

Hạt cà phê Catimor

Hạt cà phê Catimor

Loại hạt cà phê nào ngon nhất. – cà phê hạt có mấy loại

Thưởng thức cà phê từ lâu đã được nâng tầm thành một trải nghiệm đầy tính nghệ thuật. Cảm nhận của mỗi người về vị giác cũng khác nhau, có người thích vị đắng đặc trưng, có người lại thích vị dịu nhẹ. Tuy vậy phần lớn những người sành về cà phê lại ưa chuộng cà phê có chút vị chua nhẹ hòa quyện với vị đắng. Để cho cà phê có hương vị có sự hòa hợp tuyệt vời này người ta thường phối cà phê hạt Arabica với cà phê hạt Robusta. Với những ai yêu thích cà phê truyền thống thì có thể phối tỷ lệ hạt Robusta nhiều hơn (70% Robusta, 30% Arabica). Còn đối với những ai yêu thích hương vị cà phê hiện đại, nhẹ nhàng thì nên phối cà phê có tỷ lệ hạt Arabica nhiều hơn (70% Arabica, 30% Robusta). Kết hợp các loại cà phê khác nhau sẽ tạo nên tính đa dạng trong hương vị và mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm khác lạ.

Cách bảo quản hạt cà phê.

Cà phê hạt có tính hút ẩm và hút mùi mạnh, nếu để cà phê ở ngoài không khí quá trình oxy hóa trong hạt cà phê sẽ diễn ra làm suy giảm chất lượng và hương vị cà phê nhanh chóng. Để duy trì được chất lượng cà phê hạt, bạn cần tránh sự tác động của không khí, nhiệt độ, ánh sáng ngoài môi trường bằng cách đựng cà phê trong các hũ thủy tinh có nắp đậy kín và để ở nơi khô ráo, tránh để cà phê ở nơi có độ ẩm cao.

Lời kết: Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn biết được cà phê hạt có mấy loại phổ biến. Mong rằng khi biết được những đặc trưng của từng loại hạt sẽ giúp bạn biết được cách lựa chọn cà phê ngon chuẩn Gu của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee

Related Posts

79 comments

carreras hipodromo camarero hoy 26/06/2023 - 00:59

Great website. Lots of useful information here. I look forward to the continuation. https://freehorseracingtv.com/live2/

Reply
equidia direct live 26/06/2023 - 15:01

Nice post. I learn something totally new and challenging on websites https://freehorseracingtv.com/live2/

Reply
bezogoroda.ru 03/07/2023 - 17:58

Hey there! Someone in my Myspace group shared this site with us so I came to take a look. I’m definitely enjoying the information. I’m book-marking and will be tweeting this to my followers! Superb blog and excellent design and style.

Reply
online casino fake money 05/07/2023 - 23:03

Keep on working, great job!

Reply
sky sports racing free stream 07/07/2023 - 09:27

very satisfying in terms of information thank you very much. fiba afrobasket live stream

Reply
купить чеки на гостиницу в санкт петербурге 07/07/2023 - 14:36

Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the video to make your point. You definitely know what youre talking about, why waste your intelligence on just posting videos to your site when you could be giving us something enlightening to read?

Reply
newsmax live streaming 15/07/2023 - 07:00

I think the admin of this site is really working hard for his website, since here every stuff is quality based data. equidia racing

Reply
obshchestroy.ru 16/07/2023 - 05:05

My brother suggested I might like this website. He was totally right. This post actually made my day. You cann’t imagine just how much time I had spent for this information! Thanks!

Reply
remont-master-info.ru 17/07/2023 - 18:53

Hey there, You have performed a fantastic job. I will definitely digg it and personally recommend to my friends. I am sure they will be benefited from this web site.

Reply
Õigusabi Eestis 22/07/2023 - 23:54

Hi there, just wanted to say, I liked this post. It was inspiring. Keep on posting!

Reply
bbc persian 25/07/2023 - 17:39

We always follow your beautiful content, I look forward to the continuation.

Reply
2m live 26/07/2023 - 22:24

I appreciate you sharing this blog.Really looking forward to read more. Really Great.

Reply
kcal 9 news live 26/07/2023 - 23:15

Hi there to all, for the reason that I am genuinely keen of reading this website’s post to be updated on a regular basis. It carries pleasant stuff.

Reply
newsmax tv 27/07/2023 - 00:08

Thank you for great article. I look forward to the continuation.

Reply
sky news live 27/07/2023 - 02:43

This post post made me think. I will write something about this on my blog. Have a nice day!!

Reply
equidia live 27/07/2023 - 10:30

But wanna say that this really is quite helpful , Thanks for taking your time to write this.

Reply
equidia direct 27/07/2023 - 16:46

Wonderful post! We will be linking to this great article on our site. Keep up the great writing

Reply
newsmax live 28/07/2023 - 02:27

Some really excellent info, I look forward to the continuation.

Reply
alkass live 28/07/2023 - 07:32

Wonderful post! We will be linking to this great article on our site. Keep up the great writing

Reply
2m en direct 28/07/2023 - 23:46

Pretty! This has been a really wonderful post. Many thanks for providing these details.

Reply
Pkv 29/07/2023 - 08:20

Hi, after reading this awesome paragraph i am as well cheerful to share
my knowledge here with friends.

Reply
daachnik.ru 02/08/2023 - 01:19

Can I just say what a relief to find an individual who really knows what they’re talking about online. You certainly understand how to bring an issue to light and make it important. More people should read this and understand this side of the story. I was surprised that you aren’t more popular because you surely have the gift.

Reply
delaremontnika.ru 02/08/2023 - 16:38

Your method of explaining everything in this post is actually nice, all be able to without difficulty understand it, Thanks a lot.

Reply
arise morning show live 05/08/2023 - 21:38

Definitely, what a great blog and instructive posts, I definitely will bookmark your site.All the Best!

Reply
myinfodacha.ru 09/08/2023 - 18:41

Hey there I am so happy I found your web site, I really found you by error, while I was researching on Digg for something else, Regardless I am here now and would just like to say cheers for a remarkable post and a all round thrilling blog (I also love the theme/design), I dont have time to go through it all at the minute but I have saved it and also included your RSS feeds, so when I have time I will be back to read a lot more, Please do keep up the fantastic b.

Reply
раскрутка сайта в гугле 11/08/2023 - 15:56

You made some decent points there. I looked on the web for more info about the issue and found most individuals will go along with your views on this website.

Reply
arise tv live 12/08/2023 - 14:19

very satisfying in terms of information thank you very much.

Reply
sadounik.ru 13/08/2023 - 07:57

What’s up, I want to subscribe for this blog to take most recent updates, so where can i do it please assist.

Reply
daachka.ru 15/08/2023 - 21:40

I don’t even understand how I stopped up here, however I assumed this publish was good. I don’t recognise who you’re however definitely you are going to a famous blogger in the event you are not already. Cheers!

Reply
bestrapeporn 17/08/2023 - 11:16

Wow, superb blog layout! How long have you been blogging for? you make blogging look easy. The overall look of your site is wonderful, let alone the content!

Reply
live radio 19/08/2023 - 01:56

Good article with great ideas! Thank you for this important article. Thank you very much for this wonderful information.

Reply
ремонт пвх окон 22/08/2023 - 05:31

This post provides clear idea for the new people of blogging, that actually how to do blogging.

Reply
animal sexy animal sexy 24/08/2023 - 12:32

Link exchange is nothing else but it is simply placing the other person’s blog link on your page at appropriate place and other person will also do same for you.

Reply
kcal 9 news 26/08/2023 - 01:07

Superb post however I was wanting to know if you could write a litte more on this topic? I’d be very grateful if you could elaborate a little bit more.

Reply
agrosadovnik.ru 06/09/2023 - 18:04

Thanks for your personal marvelous posting! I definitely enjoyed reading it, you might be a great author. I will always bookmark your blog and will come back very soon. I want to encourage continue your great posts, have a nice morning!

Reply
ukraine live cameras 10/09/2023 - 21:47

As I website owner I believe the content material here is really good appreciate it for your efforts.

Reply
гостиничные чеки купить 11/09/2023 - 06:39

WOW just what I was searching for. Came here by searching for %keyword%

Reply
купить гостиничные чеки с подтверждением 12/09/2023 - 11:40

If some one desires expert view about blogging after that i suggest him/her to go to see this webpage, Keep up the nice job.

Reply
ogorodkino.ru 13/09/2023 - 23:50

Yes! Finally something about %keyword1%.

Reply
купить чек на гостиницу в москве 14/09/2023 - 09:09

This design is steller! You most certainly know how to keep a reader entertained. Between your wit and your videos, I was almost moved to start my own blog (well, almost…HaHa!) Great job. I really enjoyed what you had to say, and more than that, how you presented it. Too cool!

Reply
20bet 14/09/2023 - 12:04

Your article gave me a lot of inspiration, I hope you can explain your point of view in more detail, because I have some doubts, thank you.

Reply
OeiiBougs 14/09/2023 - 17:56

80 mg viagra canadian pharmacy brand viagra viagra gel caps

Reply
гостиничные чеки с подтверждением 20/09/2023 - 09:53

I am regular reader, how are you everybody? This piece of writing posted at this site is actually pleasant.

Reply
국산된장 20/09/2023 - 10:16

When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and
now each time a comment is added I get four e-mails with the same comment.

Is there any way you can remove people from that service? Thank
you!

Reply
infoda4nik.ru 20/09/2023 - 13:34

I’m impressed, I must say. Rarely do I encounter a blog that’s both educative and engaging, and let me tell you, you have hit the nail on the head. The issue is something not enough folks are speaking intelligently about. I am very happy that I found this in my search for something relating to this.

Reply
чеки гостиницы с подтверждением 21/09/2023 - 05:30

I constantly spent my half an hour to read this blog’s articles daily along with a cup of coffee.

Reply
Доставка алкоголя на дом Екатеринбург 21/09/2023 - 11:02

Pretty section of content. I simply stumbled upon your website and in accession capital to claim that I acquire in fact enjoyed account your blog posts. Any way I’ll be subscribing for your augment or even I achievement you get entry to persistently rapidly.

Reply
OeiriBougs 21/09/2023 - 17:18

cephalexin 500mg 4 times a day pregnant how long does it take keflex to work can cephalexin cause fever

Reply
Nnosopable 21/09/2023 - 18:24

keflex dosage why does cephalexin cause diarrhea keflex nausea

Reply
EfvdbBorgo 22/09/2023 - 23:17

how long for keflex to work on uti can i take keflex if im allergic to penicillin keflex rare side effects

Reply
Hbdvglott 23/09/2023 - 22:43

cephalexin and blood sugar is keflex broad spectrum cephalexin cream

Reply
Eenvagist 24/09/2023 - 02:39

cephalexin 500mg for acne cephalexin 500 mg sirve para infeccion de garganta is cephalexin the same as cipro

Reply
купить чек на гостиницу в москве 25/09/2023 - 05:50

Nice post. I learn something new and challenging on sites I stumbleupon everyday. It will always be interesting to read content from other writers and practice a little something from their websites.

Reply
гостиничные чеки мск 25/09/2023 - 15:58

of course like your website however you need to check the spelling on quite a few of your posts. Several of them are rife with spelling problems and I in finding it very bothersome to tell the truth however I will surely come back again.

Reply
гостиница с отчетными документами 25/09/2023 - 23:59

Hi there, I enjoy reading all of your article. I like to write a little comment to support you.

Reply
гостиничные чеки с подтверждением москва 26/09/2023 - 05:53

whoah this blog is wonderful i love reading your articles. Stay up the good work! You know, a lot of people are searching around for this info, you can help them greatly.

Reply
OyndBougs 26/09/2023 - 07:21

can i take nyquil with amoxicillin is amoxicillin good for flu allergy to amoxicillin icd 10

Reply

Leave a Comment