Trang chủ » Cà Phê Hạt Có Mấy Loại? Cách Bảo Quản Cà Phê Hạt Rang Mộc Đúng Chuẩn

Cà Phê Hạt Có Mấy Loại? Cách Bảo Quản Cà Phê Hạt Rang Mộc Đúng Chuẩn

by admin
hạt cà phê Moka

Bạn có biết cà phê hạt có mấy loại? Theo thống kê, trên thế giới có hơn 100 chủng loại cà phê, mỗi loại sẽ có những nét đặc trưng riêng về điều kiện canh tác, đặc điểm sinh trưởng, hình dáng và hương vị. Tuy nhiên không phải loại cà phê nào cũng được ưa chuộng, hãy cùng tìm hiểu 6 loại hạt cà phê phổ biến nhất hiện nay.

Top 6 loại hạt cà phê phổ biến nhất hiện nay – cà phê hạt có mấy loại

1.1. Arabica.

1.1.1. Điều kiện trồng.

Arabica là một chủng cà phê khó canh tác, độ cao thích hợp để trồng cà phê Arabica là ở mức trên 600m so với mực nước biển và có khí hậu mát mẻ. Ở nước ta có rất ít vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự phát triển của cà phê Arabica, mặc dù đây là giống cà phê mang lại nguồn kinh tế lớn nhưng ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng ¼ sản lượng. Giống cà phê này được trồng nhiều ở các nước Châu Âu đặc biệt là Brazil, Arabica chiếm đến ⅔ tổng sản lượng cà phê trên thế giới nên nó được biết đến là loại cà phê phổ biến nhất hiện nay.

1.1.2. Vị giác.

Sau khi được thu hoạch, quả cà phê Arabica sẽ được tiến hành chế biến ướt và lên men bằng cách ngâm trong nước từ 12 đến 36 giờ đồng hồ rồi mới đem đi rửa sạch và phơi khô. Bởi cách chế biến khác lạ này mà cà phê Arabica có vị chua đặc trưng thanh mát. Với đặc tính này, cà phê Arabica được ưa chuộng ở các nước phương Tây và thích hợp để pha chế các loại thức uống hơi hướng hiện đại như Latte, Espresso, Cappuccino,…và được rất nhiều bạn trẻ yêu thích bởi sự đẹp mắt và hương vị dễ uống.

1.2.3. Đặc điểm màu sắc và tính chất.

Arabica có cấu trúc hạt chắc chắn hơn các loại cà phê khác nên khi được rang ở cùng mức độ rang hạt cà phê Arabica sẽ có màu sắc nhạt hơn. Loại hạt này có độ nở khá kém nên sau quá trình rang xay kích thước của hạt không có nhiều thay đổi đáng kể.

Hạt cà phê Arabica

Hạt cà phê Arabica

1.2. Robusta.

1.2.1. Điều kiện trồng.

Robusta là loại cà phê có kích thước nhỏ, sau khi thu hoạch sẽ được tiến hành phơi khô mà không cần trải qua quá trình lên men nên hương vị cà phê có vị đắng đặc trưng. Điều kiện tự nhiên thích hợp cho sự phát triển của cây là ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam có rất nhiều vùng đất có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp để canh tác cà phê Robusta nên sản lượng cà phê Robusta hàng năm ở nước ta khá cao, chiến đến ¾ tổng sản lượng. Trên thế giới đây cũng là chủng cà phê phổ biến chiếm ⅓ sản lượng cà phê. Với hạt cà phê Robusta, nhiệt độ rang phù hợp nằm trong khoảng từ 230 – 240 độ C và đòi hỏi khó hơn hạt Arabica mới cho ra chất lượng cà phê đạt chất lượng tốt.

1.2.2. Vị giác.

Vị của cà phê Robusta có vị đắng đặc trưng và được đánh giá nằm trong khoảng từ trung tính đến rất gắt, hàm lượng cafein có trong hạt cà phê chứa tỷ lệ cao nên Robusta được rất nhiều người có Gu thưởng thức cà phê mạnh ưa chuộng và rất thích hợp cho cà phê pha phin truyền thống. Hạt cà phê Robusta khi chưa rang sẽ có mùi gần giống như mùi đậu phộng tươi rất béo ngậy. Sau khi đã được rang chín bạn sẽ cảm nhận được thoang thoảng mùi của cao su bị đốt cháy nhưng không hề gây khó chịu.

1.2.3. Đặc điểm màu sắc và tính chất.

Khi được rang ở cùng một mức nhiệt độ, hạt cà phê Robusta luôn có màu đậm hơn so với hạt cà phê Arabica và có kích thước tăng nhiều hơn so với kích thước của hạt cà phê nhân ban đầu. Tính chất nguyên hạt của Robusta cũng khá yếu và dễ vỡ trong quá trình rang xay.

Hạt cà phê robusta

Hạt cà phê Robusta

1.3. Moka.

1.3.1. Điều kiện trồng.

Môi trường thích hợp cho sự phát triển của cà phê hạt Moka là ở những vùng có độ cao từ 1500m đến 2000m so với mực nước biển và có khí hậu mát mẻ quanh năm, lượng mưa nhiều. Tại Việt Nam rất may mắn khi vùng Đà Lạt, Lâm Đồng là nơi có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất thích hợp để canh tác giống cà phê này. Với những người sành về cà phê chắc sẽ rất quen thuộc với cái tên Moka Cầu Đất. Bởi vì được trồng không nhiều và sản lượng ít nên giá cà phê Moka có phần cao hơn so với các loại cà phê khác được trồng ở Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon.

1.3.2. Tính chất và hương vị.

Hạt cà phê Moka có khá nhiều nét tương đồng với cà phê Arabica. Sau khi được thu hoạch, hạt cà phê Moka sẽ được tiến hành chế biến ướt hoặc chế biến khô. Đặc điểm dễ dàng nhận ra khi thưởng thức cà phê Moka là có vị chua thanh, hậu vị ngọt nhẹ, thơm nhiều và thích hợp để sản xuất các loại cà phê chuyên dùng cho pha máy.

| Xem thêm: Các Loại Cà Phê Hạt Rang Xay Phổ Biến Hiện Nay – Cách Pha Cà Phê Chuẩn

| Xem thêm: Cà Phê Rang Xay Là Gì? Những Tiêu Chí Để Đánh Giá Cà Phê Đạt Chuẩn

| Xem thêm Nét Đặc Trưng Tạo Nên Thành Công Cho Mô Hình Cà Phê Rang Xay Tại Chỗ

hạt cà phê Moka

Hạt cà phê Moka

1.4. Culi.

1.4.1. Đặc điểm.

Cà phê Culi là một loại hạt cà phê đặc biệt có hình dáng tròn rất giống với hạt đậu. Đây là quả đột biến của cây cà phê, thông thường mỗi quả cà phê sẽ tách được hai hạt nhưng ở quả cà phê đột biến chỉ có được một hạt duy nhất. Mỗi mùa vụ chỉ chiếm tỷ lệ từ 2 đến 4% nên khá hiếm và có giá rất cao. Hương vị của cà phê cũng có nhiều nét cá tính hơn với vị đắng gắt và hàm lượng cafein cao.

1.4.2. Hai loại cà phê Culi phổ biến.

Hai loại cà phê Culi phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người ưa chuộng đó là cà phê Culi Robusta và cà phê Culi Arabica. Với cà phê Culi Robusta sẽ có vị đắng đậm đà hơn và béo hơn so với cà phê Robusta thông thường do chứa hàm lượng lớn cafein. Còn đối với cà phê Culi Arabica sẽ mang đặc trưng vị chua thanh thoát, hương thơm nồng nàn thừa hưởng từ hạt Arabica và tất nhiên bởi tính đột biến nên nó cũng có hàm lượng cafein cao hơn so với hạt Arabica thông thường.

Hạt cà phê Culi

Hạt cà phê Culi

1.5. Cherry.

1.5.1. Điều kiện trồng.

Giống cà phê Cherry được biết đến là chủng cà phê rất dễ trồng, phù hợp với nhiều điều kiện môi trường canh tác khác nhau nhờ cây có sức sống rất khỏe và gần như không bị sâu bệnh, vì vậy không cần đầu tư quá nhiều thời gian và công sức để chăm bón. Nơi thường trồng cà phê Cherry là những vùng đất khô, nhiều nắng gió như vùng cao nguyên.

1.5.2. Đặc trưng hương vị.

Được đánh giá là giống cà phê có giá trị thương phẩm không cao bởi chất lượng hạt cà phê không đều và rất khó chế biến, bên cạnh đó hương vị của cà phê Cherry cũng không có gì quá nổi bật so với những loại cà phê khác. Tách cà phê được rang bởi cà phê Cherry sẽ mang hương thơm thoang thoảng, vị chua nhẹ nên rất phù hợp với các chị em phụ nữ.

Hạt cà phê Cherry

Hạt cà phê Cherry

1.6. Catimor.

1.6.1. Đặc điểm cà phê Catimor.

Giống cà phê Catimor là chủng cà phê chỉ cho quả chín vào mùa mưa và không tập trung nên được trồng rất ít ở nước ta. Hạt cà phê Catimor có hình bán cầu tròn với kích thước khá nhỏ, hàm lượng cafein thấp chỉ ở mức từ 1 đến 2% và cho ra sản lượng thu hoạch lớn hơn so với các loại cà phê khác.

1.6.2. Đặc trưng trong hương vị.

Cà phê được chiết xuất bởi Catimor sẽ có hương thơm nồng nàn cùng vị chua than. Vì hàm lượng cafein thấp nên cà phê không quá đắng nhưng vẫn đủ sức làm xao xuyến niềm đam mê trải nghiệm cà phê của nhiều thực khách.

Hạt cà phê Catimor

Hạt cà phê Catimor

Loại hạt cà phê nào ngon nhất. – cà phê hạt có mấy loại

Thưởng thức cà phê từ lâu đã được nâng tầm thành một trải nghiệm đầy tính nghệ thuật. Cảm nhận của mỗi người về vị giác cũng khác nhau, có người thích vị đắng đặc trưng, có người lại thích vị dịu nhẹ. Tuy vậy phần lớn những người sành về cà phê lại ưa chuộng cà phê có chút vị chua nhẹ hòa quyện với vị đắng. Để cho cà phê có hương vị có sự hòa hợp tuyệt vời này người ta thường phối cà phê hạt Arabica với cà phê hạt Robusta. Với những ai yêu thích cà phê truyền thống thì có thể phối tỷ lệ hạt Robusta nhiều hơn (70% Robusta, 30% Arabica). Còn đối với những ai yêu thích hương vị cà phê hiện đại, nhẹ nhàng thì nên phối cà phê có tỷ lệ hạt Arabica nhiều hơn (70% Arabica, 30% Robusta). Kết hợp các loại cà phê khác nhau sẽ tạo nên tính đa dạng trong hương vị và mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm khác lạ.

Cách bảo quản hạt cà phê.

Cà phê hạt có tính hút ẩm và hút mùi mạnh, nếu để cà phê ở ngoài không khí quá trình oxy hóa trong hạt cà phê sẽ diễn ra làm suy giảm chất lượng và hương vị cà phê nhanh chóng. Để duy trì được chất lượng cà phê hạt, bạn cần tránh sự tác động của không khí, nhiệt độ, ánh sáng ngoài môi trường bằng cách đựng cà phê trong các hũ thủy tinh có nắp đậy kín và để ở nơi khô ráo, tránh để cà phê ở nơi có độ ẩm cao.

Lời kết: Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn biết được cà phê hạt có mấy loại phổ biến. Mong rằng khi biết được những đặc trưng của từng loại hạt sẽ giúp bạn biết được cách lựa chọn cà phê ngon chuẩn Gu của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee

Related Posts

6 comments

racing tv highlights 30/12/2022 - 00:25

It’s nice to see the best quality content from such sites. zdf neo mediathek live

Reply
Güneş paneli 14/01/2023 - 13:33

I think the admin of this site is really working hard for his website since here every stuff is quality based data. https://yoykem.com.tr/

Reply
farmasi uyelik 14/01/2023 - 22:45

Thank you for great information. I look forward to the continuation. https://farmasiucretsizuyelik.com/

Reply
Fnjzen 21/02/2023 - 21:50

digoxin 250mg without prescription buy digoxin 250 mg sale molnunat us

Reply
Oummff 17/03/2023 - 23:16

ivermectin new zealand order generic deltasone 10mg order generic prednisone 5mg

Reply
watch horse racing free 23/03/2023 - 23:40

As I website owner I believe the content material here is really good , appreciate it for your efforts. racing live tv

Reply

Leave a Comment