Trang chủ » Cà Phê Rang Xay Là Gì? Những Tiêu Chí Để Đánh Giá Cà Phê Đạt Chuẩn

Cà Phê Rang Xay Là Gì? Những Tiêu Chí Để Đánh Giá Cà Phê Đạt Chuẩn

by admin
Tiêu chuẩn đánh giá cà phê rang xay

Có lẽ cà phê là loại thức uống mà bạn thường thưởng thức hằng ngày. Tuy nhiên có bao giờ bạn tìm hiểu về loại thức uống này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng 90S Coffee tìm hiểu về các loại cà phê rang xay phổ biến hiện nay. Đồng thời cùng tìm hiểu những tiêu chí đánh giá về chất lượng cà phê để có thể lựa chọn nhà cung cấp cà phê uy tín.

Cà phê rang xay là gì?

Cà phê rang xay là gì? Cà phê rang xay là loại cà phê được sản xuất thông qua quá trình rang xay cà phê làm biến đổi các tính chất ban đầu của hạt cà phê nhân. Từ đó tạo ra những hương vị đặc trưng chỉ có ở hạt cà phê sau quá trình rang. Cà phê chất lượng là loại cà phê được xay từ 100% hạt cà phê nguyên chất và không pha trộn các loại hạt khác, không trộn hương liệu và an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

Cà phê rang xay

Cà phê rang xay

Các loại cà phê rang xay.

2.1. Phân loại theo cách rang.

Để cho ra cà phê rang xay thành phẩm cần trải qua rất nhiều công đoạn từ thu hoạch, sơ chế, rang xay và đóng gói. Dựa theo nhu cầu sử dụng mà nhà sản xuất sẽ phân loại cà phê rang xay theo hai cách rang sau:

2.1.1. Cà phê hạt rang mộc.

Cà phê hạt rang mộc thường được gọi với cái tên phổ biến là cà phê mộc. Hạt cà phê nhân sau sơ chế được rang tự nhiên, trong quá trình rang không sử dụng các loại hương liệu nào để làm tăng hương vị của cà phê. Hạt cà phê sẽ được làm chín bằng nhiệt độ, tùy vào từng mục đích mà người thợ rang sẽ sử dụng các chế độ rang khác nhau như blonde, medium, medium dark, dark. Bột cà phê thành phẩm sẽ là những gì nguyên bản nhất của hạt cà phê.

2.1.2. Cà phê hạt rang có tẩm hương liệu.

Với các rang này, trong quá trình rang hạt cà phê các hương liệu như hương quế, hương cacao, hương bơ sẽ được trộn vào nhằm gia tăng mùi hương cho hạt cà phê. Là một nhà sản xuất cà phê bạn không nên sử dụng phương pháp này bởi sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của cà phê và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

2.2. Phân loại theo các loại hạt.

Có rất nhiều loại hạt cà phê trên thế giới, mỗi một loại cà phê khác nhau sẽ có những nét đặc trưng khác nhau trong hương vị. Tuy nhiên ở bài viết này, 90S Coffee sẽ chỉ giới thiệu đến bạn 3 loại hạt cà phê đặc trưng phổ biến nhất trên thị trường cà phê Việt Nam.

2.2.1. Hạt cà phê Arabica.

Arabica còn có tên gọi khác là cà phê chè, được trồng chủ yếu ở độ cao trên 600m so với mực nước biển và khí hậu mát mẻ. Đây là loại hạt phổ biến nhất và chiếm ⅔ sản lượng cà phê trên thế giới. Đặc trưng của Arabica là hơi chua, đắng nhẹ, nước màu nâu nhạt, thích hợp để pha các loại cà phê phong cách Châu Âu như Cappuccino, Espresso. Hàm lượng cafein trong hạt cà phê chỉ đạt khoảng 1.5%.

Hạt cà phê arabica

Hạt cà phê arabica

2.2.2. Hạt cà phê Robusta.

Ở Việt Nam, Robusta thường được gọi là cà phê vối, được trồng chủ yếu ở độ cao dưới 600m và khí hậu nhiệt đới. Hàm lượng cafein trong hạt cà phê Robusta khá cao chiếm từ 2 đến 4%. Đặc tính của loại hạt này là có vị đắng cao, ít thơm hơn hơn Arabica. Với những người có gu cà phê mạnh thì đây là một sự lựa chọn phù hợp.

Hạt cà phê robusta

Hạt cà phê robusta

2.2.3. Hạt cà phê Culi.

Hạt cà phê Culi được gọi với cái tên phổ biến là cà phê Bi, đây là những hạt cà phê đột biến khá hiếm chỉ chiếm 2 đến 4% sản lượng cà phê trong một mùa vụ. Bởi tính đột biến nên hàm lượng cà phê trong hạt Culi cũng cao hơn rất nhiều so với hạt Robusta và Arabica, mùi hương thơm và đậm vị.

Hạt cà phê culi

Hạt cà phê culi

| Xem thêm: Các Loại Cà Phê Hạt Rang Xay Phổ Biến Hiện Nay – Cách Pha Cà Phê Chuẩn

| Xem thêm: Cà Phê Rang Xay Là Gì? Những Tiêu Chí Để Đánh Giá Cà Phê Đạt Chuẩn

| Xem thêm Nét Đặc Trưng Tạo Nên Thành Công Cho Mô Hình Cà Phê Rang Xay Tại Chỗ

Tiêu chí đánh giá chất lượng cà phê rang xay.

3.1. Độ rang đạt chuẩn.

Cà phê đạt chuẩn nhất là cà phê nên được rang ở mức độ vừa phải để giúp giữ nguyên những nét hương vị đặc trưng nhất của hạt cà phê. Cà phê không nên rang quá lâu dẫn đến bị cháy dễ sinh ra các chất gây đắng. Ngoài ra dưới sự tác động của nhiệt độ trong một thời gian dài có thể gây biến đổi các chất trong hạt cà phê gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Thưởng thức cà phê rang ở mức độ vừa phải, người uống sẽ cảm nhận được hết những nét thuần túy nhất từ hạt cà phê. Ngoài ra cà phê ngon nhất là cà phê mới xay xong, khi đó cà phê vẫn giữ được độ ẩm và chưa bị tác động bởi môi trường bên ngoài.

3.2. Độ nguyên chất 100%.

Trong kinh doanh dù lợi nhuận là quan trọng giúp duy trì hoạt động, tuy nhiên nhà sản xuất vẫn phải đặt lợi ích sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu. Cà phê phải đạt độ nguyên chất 100%, tuyệt đối không được pha trộn với các loại hạt khác và tẩm các loại hương vị.

Tiêu chuẩn đánh giá cà phê rang xay

Tiêu chuẩn đánh giá cà phê rang xay

3.3. Đánh giá về thành phẩm.

3.3.1. Kích thước của bột cà phê sau khi xay.

Kích thước của bột cà phê sau khi xay ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cà phê và quá trình pha chế. Nếu bột cà phê quá thô thì quá trình pha sẽ không chiết xuất hết lượng cafein dẫn đến cà phê sẽ bị nhạt và không còn đậm vị. Ngược lại nếu bột cà phê xay quá mịn thì sau khi pha cà phê sẽ bị khét và có vị đắng gây khó chịu.

3.3.2. Màu sắc của bột cà phê.

Quá trình rang xay cà phê thường sẽ trải qua nhiều giai đoạn, với những mức nhiệt độ và thời gian rang khác nhau sẽ cho ra màu sắc cà phê khác nhau. Màu của cà phê sẽ có sự chuyển biến từ vàng đến vàng đậm rồi chuyển sang nâu nhạt và cuối cùng là nâu đậm. Cà phê ngon đúng chuẩn nhất là cà phê được rang chuyển màu sang nâu đậm.

Đánh giá chất lượng cà phê thành phẩm

Đánh giá chất lượng cà phê thành phẩm

3.3.3. Hương vị của cà phê.

Cà phê rang xay đạt chuẩn phải giữ được hương vị nguyên bản nhất của hạt cà phê. Cà phê được rang xay với quy trình đạt chuẩn sẽ có vị đắng nhẹ không gắt, chua thanh và hậu vị đọng lâu. Đây chính là hương vị làm xao xuyến rất nhiều thực khách có sở thích thưởng thức cà phê.

3.3.4. Mùi hương cà phê.

Hương thơm đặc trưng của cà phê rang xay nguyên chất sẽ có mùi của cỏ cây, mùi thơm của loại quả chín cây tự nhiên. Khi ngửi mùi hương sẽ thoang thoảng nhẹ nhàng, mùi sẽ đọng lâu trong suốt thời gian nhâm nhi tách cà phê.

1 Kg cà phê rang xay bao nhiêu tiền?

Với sự phổ biến của thức uống này, bạn có thể tìm mua các sản phẩm cà phê rang xay nguyên chất ở bất cứ đâu. Tuy nhiên nhiều người lại không biết cụ thể loại sản phẩm này thường nằm ở khoảng giá nào. Về cơ bản, với mỗi loại hạt cà phê khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. Ngoài ra, mỗi nhà cung cấp sẽ có những chính sách giá bán khác nhau để phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình. Với những nghiên cứu và tổng hợp của chúng tôi thì các loại hạt cà phê rang xay nguyên chất thường sẽ giao động ở những khoảng giá sau:

Loai hạt cà phê rang xay Khoảng mức giá giao động
Hạt Robusta 150.000VNĐ/Kg đến 200.000 VNĐ/Kg
Hạt Arabica 200.000VNĐ/Kg đến 250.000 VNĐ/Kg
Hạt Culi 220.000VNĐ/Kg đến 250.000 VNĐ/Kg
Hạt Moka 300.000VNĐ/Kg đến 400.000VNĐ/Kg
  1. Mua cà phê rang xay ở đâu tại TP.HCM.

5.1. Lưu ý khi mua cà phê rang xay.

5.1.1. Mua hạt cà phê rang sẵn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp cà phê rang xay. Tuy nhiên với mục đích lợi nhuận nên không ít cơ sở bán cà phê trộn kém chất lượng cho khách hàng. Nếu bạn là người không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn thì giải pháp là nên mua hạt cà phê rang sẵn. Việc mua trực tiếp hạt cà phê về tự xay sẽ giúp bạn nhận biết được chất lượng.

5.1.2. Chọn cà phê theo gu.

Cà phê rang xay có nhiều loại, mỗi loại hạt cà phê sẽ có những đặc trưng riêng về mùi vị. Theo đó sở thích thưởng thức cà phê của mỗi người cũng khác nhau, có người thì thích vị đắng đậm, cơ người thì thích vị đắng nhẹ nhàng và chua thanh. Xác định đúng gu sẽ giúp bạn lựa chọn đúng loại cà phê mà bạn thích.

5.1.3. Tìm hiểu về thương hiệu và nhà cung cấp.

Để tìm mua được những sản phẩm cà phê có chất lượng tốt thì việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín là điều nên làm. Hãy tìm hiểu những nhà cung cấp cà phê rang xay cà phê đã hoạt động nhiều năm và đã được người tiêu dùng công nhận.

Ngày nay với sự phát triển của internet  bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin các nhà cung cấp, xem đánh giá của khách hàng về sản phẩm của họ rồi mới tiến hành mua. Đồng thời bạn cũng có thể đặt mua sản phẩm thông qua website bán hàng của thương hiệu đó. Mọi thứ đều rất dễ dàng và thuận lợi.

5.1.4. Đánh giá yếu tố bao bì.

Cà phê có đặc điểm rất dễ hút mùi, hương của cà phê sẽ dần mất đi sau một thời gian dài sử dụng. Ngoài ra việc tiếp xúc nhiều với môi trường không khí sẽ khiến cà phê dễ bị ẩm mốc ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị nguyên bản của cà phê. Chính vì thế, trước khi mua hàng bạn nên cân nhắc về yếu tố bao bì. Bao bì phải tiện lợi trong việc bảo quản, ưu tiên chọn những loại túi Zip. Trên bao bì phải có đầy đủ thông tin của nhà sản xuất và mô tả đầy đủ thông tin của sản phẩm.

5.1.5. Mua với lượng đủ dùng.

Cũng giống như mọi loại thực phẩm khác, độ tươi của sản phẩm sẽ luôn có chất lượng tốt nhất. Vì thế bạn nên cân nhắc nhu cầu sử dụng của mình và mua cà phê với một khối lượng vừa phải. 90S Coffee khuyến khích bạn nên mua lượng cà phê đủ dùng cho 2 tuần và tối đa là 1 tháng để hương vị cà phê luôn tươi mới và chuẩn vị nhất.

Đồng thời cà phê sau khi mua về cũng nên bảo quản trong các lọ thủy tinh và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng và tránh tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài.

5.2. Cơ sở cung cấp cà phê uy tín tại TP.HCM.

Tại TP.HCM, 90S Coffee được xem là thương hiệu cung cấp cà phê rang xay nguyên chất dẫn đầu. Các sản phẩm của 90S Coffee đều được chọn lọc từ những hạt cà phê chất lượng nhất, được đóng gói và kiểm định theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. 90S Coffee luôn hướng tới sức khỏe của người tiêu dùng, nói không với việc sử dụng hương liệu và chất phụ gia. Sản phẩm cung cấp đầy đủ thông tin minh bạch và rõ ràng. Chính vì những lý do này mà nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn và đồng hành cùng 90S Coffee trong nhiều năm.

Lời kết: Hy vọng với bài viết này bạn đã biết thêm nhiều kiến thức về cà phê rang xay và những tiêu chí đánh giá cà phê chất lượng. Chúc bạn sẽ tìm được nhà cung cấp cà phê nguyên chất uy tín và lựa chọn được sản phẩm ưng ý với gu thưởng thức của mình.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee

Related Posts

2 comments

Lindsey Fatzinger 23/08/2022 - 07:10

Some really interesting details you have written.Assisted me a lot, just what I was looking for : D.

Reply
cryptocurrency to buy 13/09/2022 - 22:02

I am not real excellent with English but I come up this rattling easy to understand.

Reply

Leave a Comment