Trang chủ » Cà Phê Rang Xay Loại Nào Ngon – Cách Chọn Cà Phê Rang Xay Đúng Gu

Cà Phê Rang Xay Loại Nào Ngon – Cách Chọn Cà Phê Rang Xay Đúng Gu

by admin
Các chủng loại hạt cà phê

 Cà phê rang xay là thức uống phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi tính an toàn đối với sức khỏe. Tuy nhiên với sự phát triển, ít người biết cà phê rang xay loại nào ngon. Nhằm giúp cho những người yêu thích cà phê xác định được loại cà phê phù hợp với Gu thưởng thức, bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi mới.

Cà phê rang xay gồm những loại nào

1.1. Dựa vào cách rang

Cà phê rang xay là loại cà phê được sản xuất từ hạt cà phê nhân thô, lúc này hạt cà phê nhân chưa có nhiều đặc trưng trong mùi vị. Trải qua quá trình rang, dưới tác động của nhiệt độ và thời gian sẽ làm biến đổi tính chất của cà phê nhân và tạo nên những hương vị chỉ có ở cà phê rang xay. Hiện nay có 2 cách rang được áp dụng trong sản xuất cà phê đó là rang cà phê mộc và rang cà phê có tẩm hương liệu, bơ. Mỗi cách rang sẽ cho hương vị cà phê mang nét đặc trưng riêng.

 • Cà phê rang mộc: đây là loại cà phê đạt chuẩn hương vị nguyên bản của hạt cà phê rang xay bởi trong quá trình rang không trộn các loại hương liệu.
 • Cà phê rang tẩm hương liệu, bơ: với hình thức rang này cà phê sẽ được trộn thêm bơ, hương liệu nhằm gia tăng thêm hương vị cho hạt cà phê.
Cà phê hạt rang xay

Cà phê hạt rang xay

1.2. Dựa vào chủng loại hạt

Ngoài phân loại theo cách rang, cà phê rang xay còn được gọi tên theo chủng loại hạt. Trên thế giới có rất nhiều chủng loại hạt cà phê khác nhau, tuy nhiên ở bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến 3 loại hạt cà phê phổ biến nhất ở Việt Nam.

 • Hạt cà phê Robusta: có hình tròn, giữa hạt có rãnh thẳng. Vị đậm đắng đặc trưng với hàm lượng cafein cao từ 2% đến 4%.
 • Hạt cà phê Arabica: có hình dáng thon dài, rãnh hình chữ S ở giữa hạt cà phê. Vị đắng nhẹ và chua thanh cùng hàm lượng cafein thấp chỉ khoảng 1.5% đến 2%.
 • Hạt cà phê Culi: đây là hạt đột biến của Robusta, với đặc tính đột biến nên hàm lượng cafein trong hạt rất cao. Bởi là giống Robusta đột biến nên Culi cũng có vị đắng đặc trưng. Thông thường một quả cà phê sẽ cho ra 2 hạt, bởi tính đột biến nên Culi chỉ có 1 hạt và tròn giống viên bi nên còn có tên gọi khác là cà phê Bi.
Các chủng loại hạt cà phê

Các chủng loại hạt cà phê

Nhận biết cà phê rang xay

2.1. Độ xốp

Yếu tố nhận biết đầu tiên giúp bạn dễ dàng phân biệt được cà phê rang xay và cà phê trộn tạp chất đó là độ xốp của bột cà phê. Nhìn vào mắt thường ta có thể thấy bột cà phê rất mịn và có kích thước đồng đều. Mặt khác cà phê có khối lượng riêng nhỏ nên sẽ có độ xốp.

Khác với bột cà phê, các loại hạt dùng để pha trộn với cà phê thường sẽ là hạt bắp, ngô. Những loại hạt này có khối lượng riêng lớn hơn bột cà phê rất nhiều và sau khi trải quá quá trình rang xay sẽ cho chất lượng bột không mịn, to nhỏ không đồng đều. Dấu hiệu phân biệt này bạn có thể hoàn toàn cảm nhận bằng mắt.

Độ xốp bột cà phê

Độ xốp bột cà phê

2.2. Độ ẩm

Một yếu tố khác giúp bạn dễ dàng nhận biết cà phê rang xay nguyên chất đó là độ ẩm. Trong thành phần cấu tạo của hạt cà phê có hàm lượng tinh bột rất ít, chủ yếu là chất xơ nên sau khi trải qua quá trình rang xay cà phê sẽ có độ ẩm nhưng ở mức vừa phải, khi dùng tay cảm nhận sẽ không có cảm giác ẩm ướt hay bị dính tay.

Với thành phần hoàn toàn khác với hạt cà phê, trong các loại hạt bắp, hạt đậu này dùng để pha trộn có hàm lượng tinh bột rất cao. Trải qua quá trình rang xay, lượng tinh bột trong hạt sẽ được làm chín và gây cảm giác bết dính khó chịu khi dùng tay để cảm nhận. Hiện tượng dễ phân biệt hơn đó là đôi khi xuất hiện trạng thái vón cục bởi tinh bột kết dính.

2.3. Màu sắc đặc trưng

Trong quy trình rang cà phê, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và kinh doanh người thợ rang cà phê sẽ lựa chọn mức độ rang phù hợp. Ở mỗi cấp độ rang cà phê sẽ có những biến đổi về màu sắc.

 • Mức rang nhạt hay rang light hạt cà phê nhân sẽ chưa có nhiều biến đổi về màu sắc.
 • Mức rang Cinnamon cà phê nhân sẽ có sự chuyển biến về màu sắc và chuyển sang màu vàng nhạt.
 • Giai đoạn rang trung bình Medium hạt cà phê sẽ có màu nâu.
 • Giai đoạn Medium Dark hạt cà phê sẽ có màu nâu đen.
 • Với mức rang ở chế độ Dark hạt cà phê sẽ có màu đen.

Hạt cà phê nếu rang quá lâu sẽ khiến các hợp chất tạo hương trong hạt cà phê dần mất đi và hương vị cà phê không còn thơm ngon. Chính vì vậy các cơ sở sản xuất hiện nay thường lựa chọn mức rang Medium hoặc Medium Dark để cà phê thành phẩm giữ nguyên những bản chất đặc trưng vốn có.

Màu sắc bột cà phê

Màu sắc bột cà phê

2.4. Hương vị

Nhiều chuyên gia cà phê và người yêu thích cà phê đánh giá rằng cà phê rang xay ngon là loại cà phê có sự kết hợp hòa quyện giữa 4 yếu tố: vị đắng, vị chua thanh, vị chát và hương thơm. Tất cả khi được hòa quyện với nhau sẽ tạo thứ thức uống kích thích khứu giác, vị giác của người thưởng thức.

Một vấn đề gặp phải mà khá nhiều người không rành về cà phê là thường cho rằng cà phê nguyên chất là cà phê đậm đắng thậm chí là đắng ngắt. Càng đắng thì cà phê càng ngon. Trên thực tế đây là những ý kiến sai lầm. Cà phê nếu có vị đắng ngắt thường là cà phê được rang quá nhiệt độ và thời gian rang chuẩn dẫn đến việc mất đi hoàn toàn vị đắng và vị chát. Những chất tạo hương trong cà phê cũng dần mất đi và cà phê không còn ngon đúng chuẩn. Tệ hơn nữa là uống phải cà phê trộn. Vị đắng ngắt là do các loại hạt bắp, đậu nành khi rang thường bị cháy khét tạo nên vị đắng khó chịu khiến nhiều người lầm tưởng.

2.5. Bọt cà phê khi pha

Hiện tượng tạo bọt thường xảy ra ở cà phê vừa mới được xay xong. Lúc này cà phê mới rang xay vẫn còn một lượng khí CO2 bên trong nên xảy ra quá trình nhả khí nhanh tạo ra bọt khí. Trong lúc pha nếu không chú ý thì bọt cà phê có thể nổi lên và trào ra khỏi phin pha cà phê.

Bột cà phê khi pha

Bột cà phê khi pha

| Xem thêm: Các Loại Cà Phê Hạt Rang Xay Phổ Biến Hiện Nay – Cách Pha Cà Phê Chuẩn

| Xem thêm: Cà Phê Rang Xay Là Gì? Những Tiêu Chí Để Đánh Giá Cà Phê Đạt Chuẩn

| Xem thêm Nét Đặc Trưng Tạo Nên Thành Công Cho Mô Hình Cà Phê Rang Xay Tại Chỗ

Giá hạt cà phê rang xay

Cà phê là thức uống bình dân của mọi nhà nên mức giá nằm ở mức độ vừa phải để ai cũng có thể tiếp cận được. Mức giá của cà phê rang xay sẽ tùy thuộc vào chủng loại hạt, hạt cà phê Robusta sẽ có giá thành rẻ hơn Arabica và Culi. Ngoài ra với thị trường có nhiều nhà cung cấp thì vấn đề cạnh tranh về mức giá là điều khó tránh khỏi nên sẽ rất khó xác định mức giá. Tuy nhiên nhìn chung các loại hạt cà phê sẽ giao động ở những mức giá sau:

 • Hạt cà phê rang xay Robusta sẽ có mức giá nằm trong khoảng 150.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ/Kg.
 • Hạt cà phê Arabica sẽ có mức giá cao hơn trong khoảng 200.000 VNĐ cho đến 250.000 VNĐ.
 • Hạt cà phê Culi có mức giá trong khoảng 220.000 VNĐ đến 250.000 VNĐ.

Cách pha cà phê rang xay

Cà phê rang xay phù hợp với nhiều phương pháp pha chế khác nhau và cho ra chất lượng cà phê thơm ngon chuẩn vị. Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể dùng để pha cà phê rang xay:

 • Pha cà phê bằng phương pháp đun sôi Ai Cập,
 • Pha cà phê theo kiểu ngâm ủ,
 • Pha cà phê bằng phin truyền thống,
 • Pha cà phê bằng phin áp suất,
 • Pha cà phê bằng phễu pha cà phê.
Các phương pháp pha chế cà phê

Các phương pháp pha chế cà phê

Lưu ý khi mua cà phê rang xay

5.1. Mua hạt rang sẵn

Hiện nay trên thị trường xảy ra tình trạng pha trộn cà phê kém chất lượng tinh vi khiến khách hàng khó có thể phân biệt. Nếu không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn sản phẩm chất lượng thì bạn có thể tìm đến giải pháp là mua cà phê hạt rang sẵn và về tự xay. Cách này sẽ giúp bạn nhận biết được chất lượng của cà phê hạt và tránh được tình trạng mua phải cà phê có trộn tạp chất.

5.2. Chọn cà phê theo GU

Mỗi loại cà phê sẽ có những nét đặc trưng trong hương vị khác nhau. Tất nhiên sở thích của mỗi người thì không ai giống ai. Để chọn được sản phẩm phù hợp bạn cần nắm rõ đặc điểm trong hương vị của mỗi loại hạt. Nếu bạn có Gu và phê mạnh thiên về vị đắng, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những sản phẩm có tỷ lệ hạt Robusta cao.

Ngược lại nếu Gu cà phê của bạn nhẹ nhàng và thích pha chế những loại cà phê hiện đại như Cappuccino, Latte hay Espresso thì những dòng sản phẩm thiên về hạt Arabica sẽ rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn.

5.3. Bảo quản cà phê rang xay đúng cách

Đặc tính của cà phê là dễ hút ẩm, hút mùi, mùi hương và vị ngon sẽ giảm dần theo thời gian. Nhiều cuộc nghiên cứu cho kết quả cà phê đạt hương vị thơm ngon nhất là trong khoảng 14 ngày đầu sau khi được rang xay. Chính vì thế việc lưu ý đến vấn đề bảo quản cà phê đúng cách rất quan trọng giúp giữ được tốt chất lượng của cà phê.

Cách bảo quản cà phê hiệu quả nhất mà nhiều người vẫn khuyên đó là bảo quản trong các hũ thủy tinh. Ngoài ra, nhận thức được vấn đề này nên đa phần các cơ sở sản xuất đã chú trọng đến bao bì có khả năng bảo quản sản phẩm tốt, thường là bằng túi Zip nên bạn chỉ cần để sản phẩm ở nơi thoáng mát, tránh cho cà phê tiếp xúc với môi trường nhiều là đã có thể bảo quản được chất lượng cà phê.

Mua cà phê rang xay ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất cung cấp cà phê rang xay và bạn có thể tìm mua ở bất cứ đâu. Tuy nhiên không phải nhà cung cấp nào cũng cung cấp những sản phẩm đạt chất lượng. Để tránh tình trạng mua phải cà phê có trộn tạp chất, bạn nên lựa chọn những cơ sở cung cấp uy tín trên thị trường.

Hiện nay 90S Coffee là thương hiệu cung cấp cà phê nguyên chất hoạt động uy tín nhiều năm trên thị trường và đã được rất nhiều khách hàng tin tưởng. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm có giá trị chất lượng tốt nhất chúng tôi luôn luôn cải tiến chất lượng sản phẩm để phù hợp với thị hiếu tiêu dùng. Nói không với chất bảo quản và pha trộn là tiêu chí hàng đầu trong hoạt động mà chúng tôi đã và đang hướng đến.

Lời kết: Với những chia sẻ qua bài viết này hy vọng bạn đã biết cà phê rang xay loại nào ngon từ đó lựa chọn được những sản phẩm chuẩn Gu thưởng thức của mình.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee

Related Posts

Leave a Comment