Trang chủ » Cà Phê Robusta Khác Gì Arabica? Đặc Điểm, Giá Bán Cà Phê Robusta

Cà Phê Robusta Khác Gì Arabica? Đặc Điểm, Giá Bán Cà Phê Robusta

by admin
Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta – Loại cà phê được sử dụng làm nguyên liệu chủ yếu cho cà phê pha ở nước ta. Mang trong mình hương vị đậm và đắng hơn hẳn Arabica, nó được coi như là điểm nhấn trong nét văn hóa cà phê của người Việt Nam. Nghe nhiều và uống nhiều cà phê Robusta, nhưng chắc chắn bạn chưa hiểu hết về giống cà phê đặc biệt này đâu.

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta còn có tên gọi đầy tính dân dã miền Bắc là “cà phê Vối” hay tên khoa học là Coffea Canephora, mang hương vị đắng đặc trưng của riêng mình. Giống cà phê này được phát hiện đầu tiên vào những năm 1800 tại Congo – Bỉ. Robusta ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia, sau đó được đưa vào các nước Đông Nam Á trong khoảng những năm 90. Cho đến ngày nay, Robusta trở thành loại cây trồng quan trọng thứ 2, chiếm khoảng 39% các loại cà phê được sử dụng và đánh giá là loại cây trồng xuất khẩu cao nhất tại Việt Nam.

Cà phê Robusta có hàm lượng cafein khá cao, chiếm từ 3-4% và cao hơn nhiều so với loại hạt cà phê Arabica (cà phê chè) (Arabica chỉ chiếm từ 1-2%). Đối với mỗi cây cà phê Robusta, từ 3-4 tuổi là đã có thể  bắt đầu thu hoạch tương tự như cà phê chè. Mỗi cây cà phê có tuổi đời từ 20-30 năm mới bắt đầu cho hạt. Loại cà phê Robusta này phù hợp với những nơi có khí hậu nhiệt đới, độ cao dưới 1000m so với mực nước biển và nhiệt độ từ 24-29 độ C, lượng mưa hàng năm trên 1000mm. Đối với yêu cầu canh tác, giống cây cà phê này cần phải có nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây chè thông thường.

Vì chứa hàm lượng cafein trong hạt cao hơn, cũng như hương vị đậm đắng, không tinh khiết bằng cà phê Arabica, nên cà phê Robusta bị thị trường đánh giá kém hơn. Nếu nhận xét về mùi vị, Robusta có mùi gắt hơn cũng như vị ở mức từ trung tính đến gắt, khá giống với vị của bột yến mạch. Nếu hạt cà phê Robusta chưa rang sẽ ngửi thấy mùi giống như đậu phộng tươi, khi rang lên sẽ cảm nhận được hương thơm thoang thoảng nhưng khi lại gần sẽ thấy rất gắt, như mùi cao su bị đốt. Thông thường, kể cả ở thị trường Việt Nam hay nước ngoài, cà phê Robusta 100% nguyên chất không được đánh giá cao. Họ thường trộn thêm cà phê Arabica vào theo tỷ lệ 7/3, 5/5 hoặc 3/7, sự phối trộn cà phê này được nhiều người đánh giá cao và ưa chuộng hơn.

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta là gì?

Đặc điểm của cà phê Robusta.

Cà phê Robusta là một trong những cây trồng phổ biến, đem đến năng suất cao tại Việt Nam. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp giống cây trồng này tại những khu vực có độ cao dưới 1000m, loại cà phê này sống ở vùng nhiệt đới, nhiệt độ phù hợp là 24-29 độ C, lượng mưa trung bình trên 1000m.

Đặc điểm nhận dạng dễ biết nhất là quả hình tròn, hạt cafe Robusta thường nhỏ hơn các loại hạt cà phê khác. Tuy nhiên, hàm lượng cafein trong Robusta chiếm 3-4% trong khi những loại cà phê khác chỉ từ 1-2%. Những năm gần đây, cafe Robusta dần phát triển mạnh hơn và chiếm khoảng 30-40% năng suất trung bình trên Thế Giới vì được đánh giá là tương đối dễ trồng, có thể phù hợp với nhiều vùng có khí hậu khác nhau và năng suất đem lại cực lớn. Chỉ cần mất 3-4 năm đã có thể thu hoạch quả với lượng nông sản cao, cải thiện đời sống kinh tế cho khá nhiều bà con. Ngoài ra, nó còn được đánh giá là loại cây khỏe, có sức chống chọi cực mạnh với các loại sâu bệnh. Hiện nay, cafe Robusta được được trồng nhiều ở các vùng của Việt Nam như Buôn Ma Thuột, Lâm Đồng, Đăk Nông,…

Đối với giới sành cà phê, họ yêu thích hương vị đậm đà, độ đắng đặc trưng mà chỉ Robusta mới có được. Vì hàm lượng cafein trong loại hạt cà phê này khá cao nên đem đến hương thơm đặc biệt mỗi khi rang và pha chế. Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất của loại cà phê này là vị đậm đà, đắng gắt hơn các loại thông thường.

Đặc điểm của cà phê Robusta

Đặc điểm của cà phê Robusta

Phân biệt cà phê Robusta và cà phê Arabica.

Trên thị trường cà phê hiện nay, Robusta và Arabica là hai cái tên khá quen thuộc, được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Nhưng trong thực tế, rất nhiều người nhầm lẫn và không phân biệt được đâu là Robusta và đâu là Arabica. Đầu tiên, về tên gọi, Robusta thể hiện được sức mạnh, chứa nhiều hàm lượng cafein và được xem như là giải pháp tinh thần giúp cơ thể sảng khoái, khỏe khoắn hơn rất nhiều. Còn với cà phê Arabica thì có hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu hơn.

3.1. Môi trường.

Vì thân của các cây cafe Robusta cao lên đến 4,5 – 6,5m nên yêu cầu nhiệt độ môi trường là 18 – 36 độ C và lượng mưa hàng năm từ 2200 đến 3000m, nhiệt độ và lượng mưa này đều cao hơn so với điều kiện môi trường của Arabica. Tuy nhiên, sản lượng trồng cafe Robusta tốt hơn so với Arabica rất nhiều, vì vậy mà chi phí sản xuất cũng sẽ thấp hơn,.

3.2. Điều kiện sinh thái.

Cây cà phê Robusta có hình dáng cây bụi nhỏ, hệ thống rễ tuy nông nhưng đem đến sức sống vô cùng mạnh mẽ. Cùng với đó, trái cà phê có hạt hơi tròn, chứa hai hạt hình bầu dục và kích thước nhỏ hơn Arabica. Trong khi đó, Arabica là loại cà phê chè, hình dạng cây bụi to với trái hình oval đặc trưng. Mỗi trái cà phê Arabica sẽ có một hạt, giống cây cà phê này có năng suất thấp, rất khó trồng và được nhận xét là hiếm hơn so với Robusta.

Về điều kiện sinh thái, cafe Robusta có thể trồng tại nhiều vùng đất với điều kiện khí hậu và lượng mưa khác nhau. Trong khi đó, cafe Arabica có yêu cầu khắt khe hơn về nhiệt độ cũng như lượng mưa. Nếu không được đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, sẽ ảnh hưởng xấu đến năng suất sau khi thu hoạch.

Cafe Robusta thường mọc ở những nơi có độ cao từ 4,5-6,5m, đòi hỏi nhiệt độ cao hơn 18 đến 36 độ và lượng mưa cao. Trong khi đó, Arabica có chiều cao từ 2,5-4,5m, nhiệt độ yêu cầu từ 15 đến 24 độ, lượng mưa trung bình hằng năm dao động từ 1200-2200mm/năm. Cà phê Arabica được trồng nhiều ở những vùng đất như Châu Mỹ Latinh, Ấn Độ và một số vùng khác. Còn đối với cafe Robusta, được trồng nhiều ở Việt Nam và được đánh giá là loại cây đem đến năng suất cao, chiếm tới 30% lượng cà phê xuất khẩu.

3.3. Hình dạng hạt.

Hình dáng hạt bên ngoài của 2 loại cà phê này rất khác nhau và chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được bằng mắt thường. Hạt cafe Robusta nhỏ, có hình tròn hoặc bầu dục và phần rãnh ở giữa là đường thẳng. Trong khi đó, hạt cà phê Arabica to hơn và dài, có mùi thơm và rãnh giữa thường có hình lượn sóng. Đặc biệt, khi rang cả hai ở cùng một nhiệt độ thì hạt cà phê Arabica luôn có màu nhạt hơn Robusta. Có thể vì tinh chất của Arabica chắc chắn, độ nở kém và lượng cafein trong hạt thấp hơn Robusta rất nhiều.

Hình dạng hạt cà phê Robusta và Arabica

Hình dạng hạt cà phê Robusta và Arabica

3.4. Hàm lượng chất.

Sự khác nhau đầu tiên là hàm lượng cafein bên trong Robusta rất cao, trung bình từ 3-4%, cao hơn hẳn các loại cà phê khác. Còn chỉ số này ở Arabica khá thấp, chỉ rơi vào khoảng 1-2%. Ngoài ra, hàm lượng chất béo ở mỗi loại cà phê cũng rất khác nhau. Lượng đường và chất béo của Robusta thấp hơn nhiều so với Arabica, chính vị vậy mà hương vị của 2 loại cà phê này có sự đặc trưng khác nhau rõ rệt.

3.5. Mùi thơm và hương vị.

Về mùi thơm và hương vị của 2 loại cà phê này cũng khác nhau hoàn toàn. Trong khi vị của Robusta đắng hơn do có hàm lượng cafein cao thì hương vị của Arabica lại đa dạng hơn rất nhiều. Cà phê Arabica có vị chua, khi dùng sẽ có vị đắng và đó chính là hậu vị của cà phê. Đặc biệt hơn, trong quá trình chế biến, Arabica được nhận xét là có hương thơm quyến rũ và rất được yêu thích tại các nước Châu Âu. Tùy theo “gu” và sở thích của mỗi người mà sẽ có những cảm nhân riêng về hai loại đồ uống này.

3.6. Thị trường đánh giá.

Tùy theo cảm nhận riêng của mỗi người tiêu dùng mà sẽ có những quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn khách hàng đều đánh giá cafe Robusta thấp hơn so với Arabica, bởi vị kém ngon cũng như chát và ít thơm hơn. Nhờ hương thơm đặc trưng, cũng như vị chua nhẹ mà khi sử dụng cà phê Arabica có thể pha chế ra nhiều loại thức uống khác nhau. Trong khi đó, với những ai yêu thích vị cà phê nguyên chất, đậm đặc, hàm lượng cà phê cao thì Robusta là sự lựa chọn đúng đắn.

Ngoài ra, Arabica rất khó trồng, dễ bị sâu bệnh và không đảm bảo được năng suất. Ngược lại thì Robusta rất dễ trồng, phù hợp với điều kiện thời tiết nước ta nên thời gian cho năng suất tốt hơn khi trồng Arabica.

Giá bán cà phê Robusta.

Trên thị trường, cà phê Robusta có nhiều mức giá khác nhau, từ vài chục cho đến 2-3 trăm nghìn cũng có. Giá bán chênh lệch này còn phụ thuộc nhiều vào: giống cà phê, quy trình sơ chế, kỹ thuật trong quá trình rang hay định giá của người bán. Tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp, loại sản phẩm mà sẽ có những giá bán khác nhau, dưới đây là giá bán các sản phẩm cà phê Robusta  trên thị trường hiện nay mà các bạn có thể tham khảo:

 • Cafe hạt rang Robusta có giá khoảng 85.000 – 90.000 đồng/kg.
 • Cafe Robusta trộn Moka có giá khoảng 120.000 đồng/kg.
 • Cafe Robusta loại đặc biệt có giá khoảng 140.000 – 260.000 đồng/kg.
 • Cafe Robusta mộc sàn 18 có giá khoảng 90.000 đồng/kg.
 • Cafe Robusta bơ sàn 18 có giá khoảng 95.000 đồng/kg.
 • Cafe Robusta trộn Arabica có giá khoảng 100.000 đồng/kg.
Giá bán cà phê Robusta

Giá bán cà phê Robusta

Rang xay cà phê Robusta ra sao?

Về phương pháp rang xay cafe Robusta, sẽ có nhiều phương pháp thực hiện khác nhau, đòi hỏi kinh nghiệm cũng như thời gian và trang thiết bị máy móc. Tuy nhiên, nếu cần rang xay với số lượng ít và thực hiện ngay tại nhà, bạn chỉ cần chảo, máy rang mini hoặc lò vi sóng là được. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chọn những hạt cafe Robusta có nhân to, chắc chắn.
 • Bước 2: Bắt đầu rang với nhiệt độ 180 độ C trong khoảng từ 12 đến 20 phút.
 • Bước 3: Sau khi hạt cafe Robusta chuyển màu và xuất hiện những tiếng nổ lần 1 thì tăng nhiệt độ lên ở các mức 200, 235 và 250 độ C.
 • Bước 4: Tắt bếp sau khi lượt nổ thứ 2 kết thúc (thường là sau lượt nổ thứ nhất vài chục giây). Lúc này, hạt cà phê Robusta sẽ có màu nâu đậm và hương thơm nồng nàn.
 • Bước 5: Nhanh chóng đổ hạt cà phê đã rang ra khay và làm nguội.
 • Bước 6: Bảo quản hạt cà phê đã rang ở nơi thoáng mát trong vòng 24h rồi bắt đầu đem đi xay.

Cà phê Robusta chỉ thực sự ngon khi được thưởng thức ngay lúc nóng, sẽ có được hương thơm đặc trưng cũng như vị đắng hậu hòa tan ngay sau khi uống. Mặc dù không được người tiêu dùng đánh giá cao về độ ngon và độc đáo như Arabica, nhưng nó lại được xem là niềm tự hào của Việt Nam, có mặt hầu hết tại các quốc gia trên thế giới.

Rang xay cafe Robusta

Rang xay cafe Robusta

Bài viết này là toàn bộ thông tin về giống cà phê Robusta, những nét đặc trưng riêng, cách phân biệt chúng với Arabica cũng như bí quyết để chế biến ngon nhất. Hy vọng những tín đồ cà phê đã có thêm cho mình nhiều kiến thức mới, kinh nghiệm để thưởng thức loại cà phê độc đáo này.

Related Posts