Trang chủ » Có Nên Kinh Doanh Cà Phê Nhượng Quyền Trong Thời Đại Hiện Nay?

Có Nên Kinh Doanh Cà Phê Nhượng Quyền Trong Thời Đại Hiện Nay?

by admin
Có nên kinh doanh cà phê nhượng quyền ở thời điểm hiện tại? 

Một trong số những loại hình kinh doanh cà phê nổi bật nhất hiện nay chính là cà phê nhượng quyền. Việc các chủ đầu tư bắt tay vào mô hình kinh doanh này bởi nó tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc trong quá trình gây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Thế nhưng không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra suôn sẻ, một số người vẫn băn khoăn không biết có nên kinh doanh cà phê nhượng quyền không? Vậy thì để giải đáp thắc mắc này, mời bạn theo dõi bài viết của website chúng tôi.

Cà phê nhượng quyền là gì?

Cà phê nhượng quyền là hình thức chủ đầu ký hợp đồng với bên nhượng quyền để sang tên thương hiệu cà phê nổi tiếng đó về mình. Người chủ cần bỏ ra vốn đầu tư nhất định để bên nhượng quyền hoàn tất các khâu như bảng hiệu, trang trí, bàn ghế, điện, nước, sản phẩm kinh doanh,…theo đúng quy trình chuẩn.

Chủ bên nhượng quyền cũng thường xuyên đào tạo cho chủ quán các bí quyết kinh doanh, công thức pha chế, quản lý và hỗ trợ tiếp thị. Hiện nay trên thị trường cà phê có rất nhiều thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng như Trung Nguyên, Highlands Coffee, Cộng Cà Phê, Milano Coffee, Coffee House,…Mỗi thương hiệu có giá nhượng quyền và các yêu cầu khác nhau.

Hiểu thế nào là cà phê nhượng quyền? 

Hiểu thế nào là cà phê nhượng quyền?

Có nên kinh doanh cà phê nhượng quyền.

Như thông tin đã đề cập ở trên thì mô hình kinh doanh cà phê nhượng quyền rất mở quán. Vậy việc có nên kinh doanh lĩnh vực này hay không tùy thuộc vào bạn, bạn cần biết những ưu nhược điểm của mô hình này để tìm cho mình câu trả lời thật chính xác.

Ưu điểm.

 • Mặt tích cực đầu tiên khi nhắc đến mô hình kinh doanh cà phê nhượng quyền chính là tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc trong quá trình xây dựng thương hiệu.
 • Thương hiệu nổi tiếng được nhiều người đón nhận, có đối tượng khách hàng trung thành riêng và được trao công thức pha chế độc quyền.
 • Thích hợp cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để đầu tư, hạn chế những rủi ro không đáng có.
 • Hệ thống sổ sách, tài chính kinh doanh được thực hiện theo một quy trình có sẵn.
 • Bên đầu tư được hỗ trợ chương trình quảng cáo, tiếp thị và khuyến mãi từ chính thương hiệu cho nhượng quyền.

Nhược điểm.

Bên cạnh ưu điểm thì kinh doanh cà phê nhượng quyền cũng ẩn chứa nhiều rủi ro có thể gặp, ví dụ như:

 • Bị phụ thuộc vào những công thức pha chế, chiến lược marketing có sẵn. Bạn không thể sáng tạo theo cách của riêng mình.
 • Nếu làm ăn thất bại phải chia sẻ rủi ro với các cơ sở trong chuỗi hay thương hiệu cùng nhượng quyền.
 • Cạnh tranh nhiều cơ sở khác trong cùng một hệ thống nhượng quyền.

Không riêng gì lĩnh vực cà phê nhượng quyền mà bất cứ mô hình kinh doanh nào cũng đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Vì vậy, tùy thuộc vào chủ đầu tư và quyết định có nên kinh doanh cà phê nhượng quyền hay không.

Kinh nghiệm mở quán cà phê nhượng quyền.

3.1. Tìm hiểu thị trường.

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi mở quán cà phê nhượng quyền chính là nghiên cứu thị trường. Bởi “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Đây chính là kinh nghiệm mà bạn cần nắm chắc trong lòng bàn tay.

Vậy tìm hiểu thị trường cụ thể là làm những gì, trước tiên bạn cần trả lời được những câu hỏi sau đây:

 • Thị trường cafe nhượng quyền thiếu gì và cần gì?
 • Số lượng quán cafe nhượng quyền tại địa phương/thành phố của bạn là bao nhiêu?
 • Khách hàng ưa chuộng uống những loại cafe nào?

Trong số 3 câu trên thì câu hỏi số 3 là quan trọng nhất. Vậy nên bạn cần nắm rõ để biết được những đối tác tiềm năng của mình là ai, từ đó vạch ra những chiến lược kinh doanh phù hợp cho quán của mình được hoạt động một cách suôn sẻ và thu về lợi nhuận cao nhất.

Với kinh nghiệm phát triển mảng nhượng quyền cà phê của chuỗi, các chủ kinh doanh đi trước cho rằng mặt bằng đẹp là yếu tố quyết định lớn đến khả năng thu hồi vốn và cho lãi cao của các chủ đầu tư.

3.2. Chọn thương hiệu.

Sau khi bạn đã nắm được thị trường cà phê nhượng quyền thì bước tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu thương hiệu cà phê nổi tiếng nào đã và đang được nhiều khách hàng yêu thích. Để chọn được thương hiệu cà phê nhượng quyền phù hợp, bạn cần dựa vào các tiêu chí sau:

 • Hiệu quả kinh doanh: Bạn hãy tìm hiểu tình hình hoạt động thực tế của quán cà phê nhượng quyền đó xem có giống với những gì mà họ đã cam kết trong hợp đồng hay không.
 • Chi phí: Trước khi kinh doanh cà phê nhượng quyền, bạn cần biết được chi phí nhượng quyền là bao nhiêu. Chọn nhiều thương hiệu và sau đó xếp chúng theo thứ tự ưu tiên để chọn ra 1 thương hiệu phù hợp nhất mà bạn đang có.
 • Phù hợp với văn hóa: Nếu thương hiệu cà phê nhượng quyền là của nước ngoài thì bạn cần trao đổi với bên đại diện để thay đổi một vài chỗ sao cho phù hợp với văn hóa người Việt Nam.
Chọn thương hiệu cà phê nhượng quyền phù hợp

Chọn thương hiệu cà phê nhượng quyền phù hợp

3.3. Kiểm tra bảo hộ thương hiệu.

Hầu hết mọi thương hiệu nhượng quyền lớn đều được bảo hộ về mặt pháp lý, chính vì vậy nhằm hạn chế trường hợp thương hiệu bạn có ý định kinh doanh nằm ngoài phạm vi bảo hộ của pháp luật, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi kinh doanh.

Thực hiện kiểm tra bảo hộ thương hiệu sẽ giúp bạn tránh một khoản tiền khổng lồ. Vậy nên cần lưu ý vấn đề bảo hộ thương hiệu trước khi quyết định kinh doanh cà phê nhượng quyền nhé.

Xem Thêm: Mở Quán Cafe Cần Những Gì? Gợi Ý Dành Cho Người Mới Kinh Doanh

Bí Quyết Kinh Doanh Cà Phê Cá Koi Thành Công Là Gì?

3.4. Thời gian hợp đồng.

Theo như thường lệ thì thời hạn hợp đồng nhượng quyền sẽ kéo dài từ 3 đến 5 năm và có thể lâu hơn tùy vào từng thương hiệu khác nhau. Một số chủ đầu tư thường không chú ý đến vấn đề này dẫn đến tình trạng khi đang làm ăn suôn sẻ thì hợp đồng kết thúc, ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh.

Vậy nên, để đảm bảo quán cafe của bạn kinh doanh thuận lợi, bạn cần phải nắm rõ thời hạn hợp đồng với thương hiệu để bố trí kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp nhất để có doanh thu cao nhất.

Thời gian hoạt động được cam kết trong hợp đồng.

Thời gian hoạt động được cam kết trong hợp đồng.

3.5. Tự do sáng tạo trong việc mở quán cà phê nhượng quyền?

Một điều bất di bất dịch trong kinh doanh cà phê nhượng quyền chính là phải tuân thủ các quy trình kinh doanh cụ thể là công thức pha chế nước uống. Thế nên để sáng tạo theo cách của riêng bạn để thỏa mãn đam mê là điều rất khó.

Vì vậy, nếu bạn nhận được những thức uống đặc trưng cho quán của mình thì bạn cần được sự đồng ý của bên nhượng quyền và cam kết vào hợp đồng khi chuyển nhượng.

Không nên tự do sáng tạo khi kinh doanh cà phê nhượng quyền

Không nên tự do sáng tạo khi kinh doanh cà phê nhượng quyền

Khi đọc bài viết dưới đây, có lẽ các nhà đầu tư của chúng ta đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi “Có nên kinh doanh cà phê nhượng quyền hay không?” đúng không nào. Hy vọng bài viết cho bạn nhiều thông tin hữu ích để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhất. Nếu có đam mê lớn thì đừng ngại ngần gì mà không thử nhé, chúc bạn thành công.

Related Posts