Trang chủ » Dụng Cụ Pha Chế Barista Cơ Bản Mà Barista Nào Cũng Phải Biết

Dụng Cụ Pha Chế Barista Cơ Bản Mà Barista Nào Cũng Phải Biết

by admin
Ca đánh sữa.

Để làm ra một cốc đồ uống ngon không chỉ đòi hỏi về công thức pha chế hay kỹ thuật của người pha chế mà còn là sự góp sức của các dụng cụ pha chế barista. Dụng cụ pha chế không những ảnh hưởng đến chất lượng đồ uống mà còn giúp barista thao tác thuận tiện trên quầy pha chế. Cùng khám phá những dụng cụ pha chế barista cơ bản dưới đây.

Các dụng cụ pha chế Barista.

1.1. Máy pha cà phê.

Là một trong những thiết bị quen thuộc tại quán cà phê, máy pha cà phê chắc hẳn không còn xa lạ kể cả đối với barista hay những người yêu thích cà phê. Với rất nhiều nhà sản xuất và mẫu mã để lựa chọn, tìm kiếm một máy pha cà phê phù hợp có thể rất khó khăn. Việc lựa chọn máy pha cà phê thông thường dựa trên sở thích, nhu cầu phục vụ và giá thành. Tuy nhiên đối với những quán cà phê, việc đầu tư một máy pha cà phê chất lượng sẽ giúp barista đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng và khả năng máy sử dụng được lâu hơn.

Máy pha cà phê.

Máy pha cà phê.

Nếu chúng ta nhìn vào chức năng của những chiếc máy pha cà phê thương mại thường trông thấy tại những quán quán phê, thì cách nó hoạt động như sau:

 • Một máy bơm hút nước từ nguồn nước (bể chứa hoặc đổ vào) và cấp vào lò hơi, dưới áp suất tương đương 9 bar.
 • Nước được làm nóng trong nồi hơi đến nhiệt độ cụ thể, khoảng từ 87 ° đến 91 °.
 • Trong quá trình này, hơi nước được tạo ra do nước gần sôi.
 • Cà phê xay sau khi được xay mịn, được định lượng khoảng 14 – 21 gram cho một lần bắn kép vào một bộ lọc portafilter, sau đó được nén bằng tamp, trước khi gắn chặt và cố định vào vào grouphead.
 • Nước được phân phối đồng đều qua grouphead để chảy qua bã cà phê để tạo ra một tách cà phê.
 • Khoảng 35ml nước chảy qua cà phê trong 20 – 30 giây.
 • Nếu thời gian và nhiệt độ chính xác, điều này sẽ tạo ra một bức ảnh kép hoàn hảo, với điều kiện là máy mài đã hoàn thành công việc của nó tất nhiên!
 • Hơi nước được tạo ra trong quá trình làm nóng sau đó được sử dụng thông qua đũa hơi để đánh bông sữa nếu cần.

Máy pha cà phê là dụng cụ pha chế barista cần nắm rõ cách thức hoạt động và sử dụng.

1.2. Máy xay cà phê.

Mặc dù một số máy pha cà phê có tích hợp máy xay cà phê đi kèm, nhưng ở một số nơi, họ thích tách riêng hai quá trình này. Máy xay là một công cụ có tầm quan trọng lớn trong việc chiết xuất hương thơm và vị ngon từ hạt cà phê, cho phép pha ra những ly cà phê thơm ngon, chất lượng cao. Máy xay không phải là công cụ duy nhất cung cấp một tách cà phê thơm ngon, tuy nhiên nó ảnh hưởng đến chất lượng một tác cà phê. Ví dụ, cà phê espresso cần cà phê xay mịn, French press cần cà phê xay thô.

Với sự phát triển của công nghệ dẫn đến ra đời của những chiếc máy xay cà phê tiên tiến có thể làm hài lòng cả những người uống cà phê khó tính nhất. Dưới đây là mô tả về ba loại máy xay cà phê chính để có thể hiểu rõ hơn về các công nghệ khác nhau được sử dụng trong nghệ thuật xay cà phê cũng như khẳng định tầm quan trọng của những loại máy này trong quá trình pha cà phê.

Máy xay cà phê.

Máy xay cà phê.

1.2.1. Máy xay lưỡi dao.

Máy xay cà phê lưỡi dao có thể được so sánh với máy xay sinh tố, có nghĩa là chúng cắt hạt cà phê bằng cách sử dụng các lưỡi dao. Những loại máy xay này có giá thành không cao và chính vì vậy mà công nghệ chúng sử dụng không hề phức tạp. Máy xay lưỡi dao được khuyến nghị cho những người không có kỳ vọng quá cao cà phê xay của họ và muốn mua một thiết bị thực hiện công việc này với một số tiền hạn chế.

1.2.2. Máy xay bánh răng.

Máy xay bánh răng là loại máy xay nhỏ và chúng cũng không đắt, tuy nhiên chi phí cao hơn một chút so với máy xay lưỡi dao. Máy xay bánh răng cũng hiệu quả trong việc xay lượng cà phê lớn và không có xu hướng làm cháy hạt nếu sử dụng quá mức. Có khả năng điều chỉnh kích thước xay, rất hữu ích cho những người có sở thích riêng đối với đồ uống của họ.

1.2.3. Máy xay bánh răng dạng đĩa và hình nón.

Máy xay cà phê hình nón và đĩa là những máy xay công nghệ tiên tiến nhất, mang lại trải nghiệm xay chính xác và dễ dàng hơn. Do công nghệ và hiệu suất được cải tiến, máy xay cà phê dạng đĩa và hình nón là loại đắt nhất trong số ba loại máy này, tuy nhiên nếu bạn đang tìm cách xay cà phê chất lượng cao thì đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

1.3. Ca đánh sữa.

Đánh sữa và nghệ thuật pha cà phê là hai kỹ năng cần thiết đối với bất kỳ nhân viên pha chế nào. Không dễ để làm chủ, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu, tuy nhiên một điều sẽ giúp ích cho bạn đó chính là chọn đúng ca đánh sữa. Trên thị trường có rất nhiều loại ca đánh sữa khác nhau. Chúng đa dạng về màu sắc, mẫu mã, kích thước, hình dạng, loại vòi, trọng lượng…và được thiết kế và phân phối bởi các thương hiệu khác nhau trên toàn thế giới. Dựa những lựa chọn đó, đâu mới là tốt nhất?

Ca đánh sữa.

Ca đánh sữa.

Đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải có một cái bình đủ rộng để tạo ra hiệu ứng xoáy nước khi đánh sữa. Quá trình dày sẽ phá vỡ các bong bóng lớn và tạo ra bọt siêu nhỏ. Bọt mịn sẽ giúp kết cấu bỏ được chắc hơn và dễ dàng trang trí nghệ thuật. Loại sữa này không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn có kết cấu tối ưu cho các thiết kế nghệ thuật pha cà phê rót tự do.

Hầu hết các bình đựng sữa đều có một trong hai kích cỡ, 355ml và 590ml. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy những chiếc bình nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Khi nói đến việc đánh sữa và tạo bọt, phải xem xét lượng sữa cho vào ca. Nếu nó quá ít, bạn sẽ không thể nhúng đầu đũa hơi nước vào sữa để sục khí tốt. Nếu quá đầy, sữa sẽ trào ra khi bạn đang đánh. Vì vậy, bạn chỉ nên cho sữa vào ⅓ bình.

Một điều cần xem xét nữa đó chính là miệng ca. Miệng ca sẽ giúp những barista mới vào nghề dễ dàng thao tác hơn khi trang trí tách cà phê. Miệng ca cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau.

1.4. Các dụng cụ đong.

Tính chính xác là rất cần thiết trong pha chế đồ uống khi nó không chỉ tạo ra một loại đồ uống ngon miệng với chất lượng đồng nhất mà còn thể hiện cả hương vị đặc trưng của quán. Đôi khi một sự chênh lệch cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của đồ uống. Vì vậy, các dụng cụ đong có mặt để giúp đỡ các barista trong quá trình pha chế.

1.4.1. Ly định lượng.

Ly định lượng trong pha chế là một dụng cụ rất cần thiết và quen thuộc với tất các barista. Ly định lượng thường được sử dụng để pha chế những đồ uống cần có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu. Ly định cũng có nhiều kiểu dáng và kích thước, từ những ly đong bằng nhựa đến dụng cụ đong bằng inox hay thường gọi là jigger. Một số ly định lượng có các vạch định mức hoặc thiết kế ly định lượng cho một dung tích nhất định (10ml, 50ml,…)

Ly định lượng.

Ly định lượng.

1.4.2. Cân đo.

Cân đo là một dụng dụng cụ pha chế barista không kém phần quan trọng. Mặc dù hầu hết trong pha chế đồ uống đều sử dụng ly định lượng hoặc các dụng cụ đo lường như jigger nhưng cân đo vẫn có thể dùng trong một số trường hợp. Cân đo dùng trong quá trình đong cà phê hoặc chuẩn bị cho những nguyên liệu khác trong quá trình pha chế. Hiện nay rất thịnh hành các loại cân điện tử trong nấu ăn và chế. Các cân này có kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng và tiện lợi.

1.4.3. Nhiệt kế đo nhiệt độ sữa.

Nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình pha chế đồ uống. Vì lẽ đó, không lý do nào quầy pha chế của bạn lại thiếu một cái nhiệt kế. Sử dụng nhiệt kế là cách đáng tin cậy duy nhất để đảm bảo an toàn và xác định nhiệt độ của sữa khi pha chế đồ uống. Một số dụng cụ như máy xay cà phê nếu nhiệt độ lên quá cao sẽ bị làm cho cà phê bị cháy và ảnh hưởng đến chất lượng tách cà phê. Các loại nhiệt kế điện tử hoặc dạng que rất phổ biến trong pha chế.

1.5. Các dụng cụ vệ sinh.

Sự sạch sẽ luôn tạo thiện cảm trong mắt người khác. Quầy pha chế không chỉ là nơi để tạo ra đồ uống mà còn là nơi nhận ánh mắt đánh giá trực tiếp của khách hàng. Sau mỗi lần sử dụng, các dụng cụ cần được vệ sinh là cất gọn sạch sẽ. Sự sạch sẽ không những gây thiện cảm cho khách hàng mà còn tạo ý thức cho nhân viên.

1.5.1. Chổi vệ sinh.

Chổi vệ sinh dùng để quét sạch các cặn, bụi bẩn để lại trong quá trình pha chế. Cà phê khi pha cũng như nghiền sẽ đổ dầu, làm cho các lỗ thoát nước bị tắt và chất lượng cà phê không còn được đảm bảo. Vòi hơi, kệ hứng nước cũng nên được rửa thường xuyên để tránh đóng cặn, ố màu. Chổi vệ sinh có rất nhiều kiểu dáng và kích cỡ, thuận tiện cho cả việc lau chùi những vật khó vệ sinh như bên trong vòi hơi, khe rãnh nước.

Chổi vệ sinh.

Chổi vệ sinh.

1.5.2. Khăn lau vòi hơi.

Vòi hơi được sử dụng để đánh bông sữa, vì vậy sau mỗi lần dùng nên được lau sạch để giữ cho vòi được sạch sẽ, không nhỏ nước ra ngoài. Sử dụng loại khăn mềm mịn, thấm nước để lau vòi hơi.

1.5.3. Dụng cụ đập bã cà phê.

Dụng cụ đập bã cà phê là một hộp nhỏ mà bạn đặt bên cạnh máy pha cà phê để có thể dễ dàng vứt bỏ bã cà phê sau khi pha xong. Điều làm cho hộp nhỏ này trở thành một dụng cụ không thể thiếu là một thanh ngang ở giữa hộp để đập portafilter lên và bã cà phê sẽ theo đó rơi ra ngoài. Sau một khi pha cà phê, độ ẩm làm cho bã cà phê dính chặt và nó cũng rất nóng để có thể dùng tay. Vì vậy dụng cụ đập bã cà phê là cần thiết khi vừa tiện lợi mà còn đảm bảo sạch sẽ.

Dụng cụ đập bã cà phê.

Dụng cụ đập bã cà phê.

Mua dụng cụ pha chế Barista ở đâu?

2.1. Những điều cần lưu ý khi mua dụng cụ pha chế.

Trước khi bắt đầu đặt niềm tin vào một cửa hàng cung cấp dụng cụ nào đó, điều đầu tiên bạn cần phải xem xét các yếu tố sau:

 • Cân nhắc gợi ý khi lựa chọn các dụng cụ pha chế barista mà chúng tôi đã đề cập trước đó.
 • Lựa chọn nhà bán có uy tín. Việc lựa chọn nhà bán có uy tín không chỉ góp phần đảm bảo chất lượng sản phẩm mà bạn cũng có thể yên tâm giải quyết các vấn đề phát sinh sau này ví dụ như hỏng hóc, bảo trì,… Đối với những sản phẩm có giá trị cao như máy pha cà phê hoặc máy xay cà phê, cần cân nhắc thật kỹ các chính sách bảo hành, quyền lợi khi mua máy.
 • Xem xét khả năng chi trả: Máy với công nghệ hiện đại, nhiều chức năng, chất lượng sử dụng cao thì chắc chắn sẽ mắc tiền. Vì vậy cần cân nhắc thật kỹ số tiền mà bạn có thể bỏ ra để mua dụng cụ pha chế. Đối với những máy sử dụng lâu dài và thường xuyên như máy pha cà phê, máy xay cà phê, bạn nên đầu tư nhiều hơn.

2.2. Mua dụng cụ pha chế barista ở đâu?

Bartenders’ Mart.

Bartenders’ Mart có đầy đủ các dụng cụ pha chế barista cần thiết. Tất cả các sản phẩm để pha chế chuyên nghiệp như ca đánh sữa, tamper, dụng cụ vệ sinh, dụng cụ đo lường,… đều có thể được tìm thấy tại đây.

Vinbar.

Không chỉ chuyển về đào tạo, Vinbar còn là nơi chuyên cung cấp các nguyên liệu thiết bị pha chế. Bạn có thể tìm kiếm các dụng chúng tôi đề cập ở trên tại Vinbar. Vinbar cung cấp rất nhiều thiết bị từ dụng cụ pha chế đến các nguyên liệu pha chế.

Trên các trang thương mại điện tử.

Mạng Internet ngày nay gần như đáp ứng mọi nhu cầu bạn mong muốn. Bạn có thể tìm mua các dụng cụ đong, dụng cụ đong trên các trang thương mại điện tử. Ở đây không những có nhiều kiểu dáng mà còn có mức giá phù hợp. Chúng tôi gợi ý bạn chỉ nên mua những dụng cụ barista có giá trị không cao qua các trang thương mại điện tử. Còn đối với những dụng cụ như máy xay cà phê, máy pha cà phê có giá trị cao thì bạn nên mua trực tiếp để có được những chính sách bảo hành và đảm bảo chất lượng nhất.

Hiểu rõ những dụng cụ pha chế barista là điều cần thiết đối với bất kỳ người pha chế nào. Có rất nhiều dụng cụ được sử dụng trong quá trình và chúng tôi liệt kê ra một số dụng cụ sẽ góp mặt thường xuyên trên quầy pha chế. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

Related Posts