Trang chủ » Cẩm Nang Pha Chế: Những Dụng Cụ Pha Chế Mà Bartender Phải Biết

Cẩm Nang Pha Chế: Những Dụng Cụ Pha Chế Mà Bartender Phải Biết

by admin
Dụng cụ pha chế.

Trong những năm gần đây, Bartender hay nghề pha chế đã trở thành nghề hot và thu hút rất nhiều người trẻ theo đuổi. Với mức thu nhập hấp dẫn cùng môi trường làm việc năng động, không gò bó chính là điểm hấp dẫn nhất của nghề Bartender. Để có thể pha chế ra ly cocktail chuẩn vị hay ly mocktail ngon, thì không thể thiếu các trợ thủ đắc lực đó chính là các dụng cụ pha chế. Cùng tìm hiểu 7 loại dụng cụ pha chế cơ bản mà bất cứ một bartender nào cũng phải biết.

Bình shaker.

Bình shaker là một dụng cụ quầy bar được thiết kế để hỗ trợ việc pha chế các loại cocktail và đồ uống hỗn hợp. Nó hoạt động như một bình kín cho phép trộn nhanh chóng và trộn đều các thành phần trong đồ uống với nhau. Sử dụng bình shaker cũng làm giảm nhiệt độ đồ uống của bạn nhanh hơn so với khuấy vì các thành phần tiếp xúc nhiều với bề mặt của đá trong tốc độ nhanh.

Ngoài việc trộn nguyên liệu và làm lạnh, bình lắc cũng dùng để pha loãng đồ uống một cách hiệu quả. Đá bên trong bình lắc sẽ tan chảy khi nó trộn với các thành phần. Đây là một bước quan trọng trong quá trình pha chế các loại đồ uống như cocktail vì nó giúp làm dịu hương vị và nồng độ cồn để có được hương vị thơm ngon hơn. Nên sử dụng đá viên hoặc khối đá lớn khi lắc đồ uống. Những viên đá lớn sẽ tốt hơn cho quá trình pha loãng vì chúng tan chậm hơn so với đá vụn hoặc đá viên sẽ tan quá nhanh và làm loãng đồ uống của bạn.

Các loại bình shaker

Các loại bình shaker

Các loại bình shaker.

1.1. Cobbler Shaker.

Bình lắc cobbler là lựa chọn hoàn hảo cho những ai mới bắt đầu pha chế. Nó bao gồm một hộp thiếc lắc, nắp có bộ lọc tích hợp và một nắp để đậy bộ lọc khi lắc. Bình lắc Cobbler theo truyền thống có kích thước nhỏ, và lý tưởng để chuẩn bị những đồ uống đơn lẻ. Dung tích của Cobbler Shaker có 3 kích cỡ: dưới 500ml, từ 500ml – 1 lít, 1 lít – 1,5 lít.

Cobbler Shaker làm từ thép không gỉ thường có thân tròn hơn. Khi sử dụng để pha chế, sự tròn trịa ở cấu tạo của bình sẽ giúp cho sự di chuyển của các viên đá bên trong bình dễ dàng hơn.

1.2. Boston Shaker và French Shaker.

Boston Shaker là những bình lắc không có phần đầu lọc và thường có 2 phần. Loại này thường có một phần thân là thủy tinh, phần còn lại là inox hoặc thép không gỉ. Phần ly thủy tinh còn được dùng để pha chế các món cocktail yêu cầu kỹ thuật khuấy. Tuy nhiên cũng có những thiết kế mà cả 2 phần thân đều làm bằng inox.

Ngoài ra trong số các bình lắc không có đầu lọc còn có Parisian Shaker, hay còn gọi là French Shaker. Với cấu tạo là một phần thân bằng kim loại và một nắp đậy kín ở bên trên.

Ly định lượng – Jiggers.

Dụng cụ đo lường hình đồng hồ cát mà bạn thường thấy những người pha chế sử dụng để đong đo được gọi là ly định lượng. Ly định lượng là dụng cụ pha chế có chức năng đong và định lượng chính xác thể tích các nguyên liệu lỏng được Bartender dùng trong pha chế. Dù là nước ép trái cây, rượu, syrup, nước… thì Bartender cũng sử dụng Jigger để định lượng nhằm mang đến ly thức uống đúng chuẩn, làm hài lòng khách hàng.

Sự chính xác rất quan trọng trong pha chế đồ uống. Các công thức pha chế cocktail thủ công được hiệu chỉnh để mang lại sự cân bằng hương vị tinh tế, vì vậy cần phải đong đo chính xác thể tích các nguyên liệu. Khi sử dụng ly định lượng, hãy đảm bảo rằng mình cầm đúng thể tích và đổ đầy ly định lượng để đảm bảo chính xác.

Dụng cụ đong Jiggers

Dụng cụ đong Jiggers

Muỗng pha chế – Bar Spoon.

Để thực hiện được các món đồ uống ta phải có kỹ thuật khuấy, bar spoon được sử dụng để hỗ trợ những công việc này. Bar Spoon thường làm bằng thép không gỉ. Tuy được gọi là muỗng những phần đầu rất nhỏ, nhỏ hơn các loại muỗng ăn thông thường, thân có kích thước khá dài. Thân dài giúp và đầu nhỏ giúp việc khuấy trở nên dễ dàng hơn.

Có nhiều thiết kế muỗng pha chế khác nhau, có loại thân muỗng thẳng, có loại thân xoắn, một số loại có hình đinh ba hoặc đĩa hình tròn ở đuôi muỗng.

Muỗng pha chế - Bar Spoon

Muỗng pha chế – Bar Spoon

Dụng cụ pha chế – ly pha trộn.

Giống như Shaker, ly pha trộn là một vật chứa bằng thủy tinh hoặc kim loại được sử dụng để làm lạnh nhanh đồ uống , chủ yếu bằng cách khuấy với đá và lọc bằng rây lọc .Các loại ly pha trộn chuyên nghiệp thường có mặt phẳng, đế nặng và có vòi để rót.

Ly pha trộn có nhiều kiểu dáng phức tạp khác nhau, nhưng tất cả những gì ly cắt được đều mang tính thẩm mỹ hơn là chức năng. Nếu bạn yêu thích những món đồ bar đẹp.

Dù bạn sử dụng loại ly nào, hãy đảm bảo rằng nó đủ lớn để chứa được khối lượng nguyên liệu của bạn cộng với đá, phần còn lại trong phòng.

Đồ lọc – Strainer.

Bộ lọc là một dụng cụ pha chế bằng kim loại được sử dụng để loại bỏ đá khỏi đồ uống đã pha trước khi nó được rót ra ly phục vụ. Bộ lọc sẽ giữ lại đá và để đồ uống đã pha chế được rót ra ly một cách gọn gàng.

Có hai loại bộ lọc phổ biến.

  • Hawthorne Strainer có hình dáng như một chiếc đĩa, có tay cầm và hai hoặc nhiều ngạnh cố định. Một lò xo kim loại cố định xung quanh mép của viền cuộn vào bên trong để có thể lắp vào bên trong ly. Vành của lưới lọc không cần chạm vào vành ly vì lò xo bên trong đã lọc hết đá.
  • Julep Strainer có hình dạng giống như một chiếc muỗng lớn được đục nhiều lỗ nhỏ ở trên và sẽ vừa khít với ly pha trộn hoặc shaker khi lắp vào ở góc thích hợp. Chất lỏng các lỗ trên bộ lọc.
  • Fine Strainer: Loại lọc này thường được sử dụng như lớp lọc thứ 2 với cấu tạo là một lớp lưới mịn, nhỏ để bổ trợ cho 2 loại lọc trên. Fine Strainer thường được giữ ngay bên dưới bộ lọc đầu tiên để lọc những mảnh đá nhỏ, các mảnh trái cây và các chất rắn khác còn sót lại trong thức uống. Loại lọc này giá rẻ và dễ tìm vì thường được sử dụng để lọc trà nóng.
Bộ lọc - strainer

Bộ lọc – strainer

Dụng cụ vắt chanh.

Dụng cụ vắt chanh là một dụng cụ nhà bếp được thiết kế để lấy nước cốt từ chanh hoặc các loại trái cây họ cam quýt khác như cam, bưởi hoặc chanh. Dụng cụ vắt chanh có thể được làm từ bất kỳ vật liệu rắn, chịu axit nào, chẳng hạn như nhựa, thủy tinh, kim loại (thường là nhôm) hoặc gốm.

Chanh là một nguyên liệu thường thấy trong các món đồ uống vì vậy dụng cụ vắt chanh là một món đồ không thể thiếu trong quầy bar của bất kì bartender hay barista nào

Dụng cụ vắt chanh

Dụng cụ vắt chanh

Ly thủy tinh.

Ly là vật dụng để chứa đồ uống. Tùy theo loại đồ uống mà ca bartender sẽ đựng vào những loại ly khác nhau. Một số loại ly thông dụng thường sử dụng trong các quầy bar.

7.1. Martini (Cocktail) Glasses.

Ly martini hay ly cocktail cổ điển nhỏ hơn nhiều so với nhiều lựa chọn hiện đại. Ly cocktail được sử dụng cho đồ uống từ 90ml đến 180ml và thường là những đồ uống không có đá. Đồ uống thường được phục vụ trong ly cocktail chủ yếu là rượu, những đồ uống này thường chỉ từ 90ml đến 150ml.

7.2. Highball and Collins Glasses.

Ly highball và ly collin rất giống nhau. Chúng có thể được sử dụng thay thế cho các loại đồ uống cao và có cùng thể tích, từ 240ml đến 480ml. Mặc dù thể tích ly lớn, thông thường đồ uống được phục vụ trong ly không quá 300ml. Thay vào đó chiếc ly được thiết kế để chứa đá lên đến đỉnh.

Đa dạng các loại ly được sử dụng trong pha chế đồ uống

Đa dạng các loại ly được sử dụng trong pha chế đồ uống

7.3. Old-Fashioned (or Rocks) Glass.

Đây là kiểu ly thấp và có đế dày. Ly kiểu cũ có sức chứa từ 180ml đên 240ml. Ly kiểu cũ thường để phục vụ các loại rượu mạnh , chẳng hạn như rượu whisky, neat với đá viên. Nó cũng thường được sử dụng để phục vụ một số loại cocktail nhất định , chẳng hạn như loại Old-Fashioned.

7.4. Shot glass.

Ly shot là một ly thủy tinh nhỏ ban đầu được thiết kế để chứa hoặc đo lường rượu mạnh hoặc rượu ngọt. Ly shot thường được dùng để đựng trong một lần phục vụ rượu hay là để nốc hết trong một ngụm (one shot). Ly shot chứa được khoảng 42.5ml rượu nguyên chất. Người ta cũng dùng Shot Glass để đo lường rượu pha cocktail.

Dụng cụ pha chế là những vật dụng đi cùng với người pha chế. Dụng cụ pha chế có rất nhiều loại và đa dạng, không những hỗ trợ pha chế mà còn thể hiện cá tính của người pha chế. Hi vọng qua những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm và lựa chọn những vật dụng pha chế phù hợp. Theo dõi website 90S Coffee để tìm đọc những bài viết mới mỗi ngày.

Related Posts