Trang chủ » Cà Phê Sạch Là Gì? Cách Nhận Biết Và Sản Xuất Cà Phê Sạch

Cà Phê Sạch Là Gì? Cách Nhận Biết Và Sản Xuất Cà Phê Sạch

by admin

Cà phê là thức uống quen thuộc đối với một số người, nhưng không phải tất cả các loại cà phê đều như nhau. Đối với những người thưởng thức cà phê, chất lượng luôn là vấn đề đặt lên hàng đầu. Với thị trường rộng lớn, càng có nhiều hãng cà phê trôi nổi trên thị trường. Vậy cà phê sạch là gì? Đâu mới là cà phê sạch? Làm sao bạn có thể gửi gắm lòng tin cho một thương hiệu cà phê? Cùng 90S tìm hiểu về cà phê sạch qua bài viết hôm nay.

Cà phê sạch là gì?

Thị trường cà phê tại Việt Nam luôn là thị trường tiềm năng, phù hợp cho phát triển sản xuất và xuất khẩu. Nhưng giữa những thế mạnh về canh tác và điều kiện tự nhiên, hoạt động sản xuất và chế phẩm trong nước vẫn còn nhiều vấn đề. Trước khi tìm hiểu cà phê sạch là gì, cùng điểm qua tình hình cà phê sạch tại Việt Nam.

1.1. Thực trạng thị trường cà phê tại Việt Nam.

Việt Nam có khí hậu và môi trường sinh thái phù hợp cho phát triển cây cà phê một cách tập trung, chuyên môn hóa tạo ra nguồn cung cấp cà phê chất lượng cho sản xuất và xuất khẩu. Mặc dù thị trường cà phê của Việt Nam rất tiềm năng và là một thị trường cà phê nổi tiếng trên thế giới, nhưng hiện tại còn nhiều thực trạng đáng ngại đang diễn ra.

Thị trường cà phê Việt Nam rất sôi động với sự tham gia của hàng chục nhãn hiệu cà phê từ nổi tiếng đến bình dân, từ các cửa hàng cà phê sang trọng đến những ly cà phê vỉa hè. Trong những năm vừa qua, báo đài liên tục đưa tin về các cơ sở rang xay cà phê tẩm ướp, pha trộn nhiều tạp chất, hóa chất không rõ nguồn gốc. Việc sử dụng những sản phẩm cà phê này lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng, làm giảm niềm tin của người tiêu dùng trong nước.

Hoạt động mua bán cà phê cũng còn nhiều mối quan ngại khi nhiều tiểu thương, trộn cà phê với các hạt bắp, đậu nành nhằm tăng thêm lợi nhuận.

1.2. Thế nào là cà phê sạch?

Cà phê sạch là các sản phẩm cà phê được tạo ra từ 100% hạt cà phê, mà không bị trộn lẫn bất kỳ loại hương liệu, hóa chất hay tạp chất nào khác.  Chúng ta có thể hiểu đây là cà phê hoàn toàn nguyên chất, nhưng trong thị trường ngày nay, nó có sự khan hiếm nhất định.

Cà phê sạch với 4 tiêu chính:

  • Không trộn đậu, bắp
  • Không tẩm hương liệu, phẩm màu, hóa chất
  • Không sử dụng chất bảo quản, phụ gia
  • Không gây độc hại cho sức khỏe người dùng

Chế phẩm cà phê sạch được lựa chọn khắt khe từ những hạt cà phê chín đạt chuẩn từ các vùng chuyên trồng cà phê như Tây Nguyên, kết hợp quy trình rang xay tạo nên hương vị đặc trưng. Quá trình chế biến cà phê sạch hoàn toàn không có các chất phụ qua hay trộn lẫn các loại hạt khác, tạo nên hương vị cà phê thuần khiết, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cách nhận biết cà phê sạch.

2.1. Nhận biết cà phê sạch ở dạng hạt.

Cà phê sạch phải được thu hoạch từ 100% hạt cà phê nguyên chất. Hai hạt cà phê chủ yếu phổ biến ở nước ta là Robusta và Arabica. Hạt cà phê nguyên chất sau khi rang xong có mùi hương thuần cà phê, nhẹ nhàng, thoang thoảng không nồng nặc mùi của caramel, bơ hay các hóa chất tạo mùi khác.

Ngoài ra, màu sắc của hạt cà phê sạch sau khi rang xong sẽ không quá bóng bẩy như cà phê chứa tạp chất. Do trong hạt cà phê có chứa lượng dầu tự nhiên nên khi rang lên sẽ hơi bóng bẩy.

Hạt cà phê sạch

Hạt cà phê sạch

2.2. Nhận biết cà phê sạch ở dạng bột.

Nếu bạn không trực tiếp rang xay cà  phê, mà mua cà phê đã xay bên ngoài thì bạn hoàn toàn có thể mua phải các sản phẩm đã bị trộn lẫn các hạt bắp, đậy hay các chất phụ gia khác. Hãy điểm qua một số cách để nhận biết cà phê sạch ở dạng bột.

Bột cà phê sạch

Bột cà phê sạch

2.2.1. Độ tơi xốp.

Bột cà phê nguyên chất nhẹ, có độ xốp, tương đối đồng đều, mịn và khô do bị mất nước trong quá trình rang. Ngược lại, bột cà phê có trộ lẫn các hạt như bắp hay đậu nành sẽ thiếu đi độ tơi xốp, bột xay ra không đồng đều, dễ bị vón cục do bị ẩm ở các hạt.

2.2.2. Mùi hương.

Hương thơm của cà phê sạch không quá nồng đậm nhưng dịu dàng, lưu luyến, không có mùi của hóa chất, hương liệu hay mùi cháy khét của các hạt trộn. Mùi cà phê sạch nguyên chất thoang thoảng làm ngây ngất các tín đồ cà phê. Mùi hương của cà phê có lẫn tạp chất có mùi hương thơm nồng, nặng mùi hương liệu, bơ, caramel.

2.2.3. Màu sắc.

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, cà phê sạch sẽ có màu nâu sẫm, đều màu. Cà phê có trộn tạp chất xuất hiện nhiều hạt có màu sắc khác biệt do ngấm hóa chất, các hạt trộn. Nếu hạt bắp rang để trộn lẫn vào cà phê thường có màu đen đậm. Còn các hạt đậu nành sau khi rang và xay ra bột có màu nâu đậm hoặc vàng đục. Do đó, nếu không cẩn thận, sản phẩm bạn mua có thể có hàm lượng bột bắp và đậu nành cao hơn cà phê.

2.3. Nhận biết cà phê sạch sau khi pha

Cà phê sạch khi chế nước sôi vào phin, lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra ngoài phin. Nếu cà phê của bạn khi pha lên không nở phồng, các hạt chìm nhanh xuống đáy thì rất có thể bột cà phê của bạn trộn lẫn nhiều tạp chất.

Nước cà phê sạch

Nước cà phê sạch

2.3.1. Màu nước cà phê.

Cà phê sạch khi pha sẽ màu cánh gián, nước trong không sánh, có một ít bọt nâu, khi để ra ánh nắng sẽ có màu nâu sáng, khi cho đá vào sẽ cho ra màu hổ phách. Đối với cà phê pha trộn màu sắc sẽ thay đổi tùy theo hàm lượng tạp chất có trong cà phê. Ly cà phê có màu đậm hoặc nâu đậm, vàng đục tức là cà phê đã bị pha trộn hạt đậu, hạt ngô khi đã rang lên.

2.3.2. Độ sánh nước cà phê.

Khi pha, nước của ly cà phê sạch nguyên chất trong và hầu như không sánh. Còn nước của bột cà phê trộn lẫn các hạt có chứa nhiều tinh bột, nên rất sánh, hoặc có thể là sánh dẻo.

2.3.3. Hương vị cà phê.

Cà phê sạch nguyên chất sau khi rang điều kiện nhiệt độ và thời gian thích hợp sẽ cho ra ly cà phê nguyên chất có vị đắng nhẹ xen lẫn chút vị chua dịu nhẹ, không đắng gắt hay nồng mùi hương liệu. Vị chua dịu nhẹ này khác với vị chua của cà phê bị hư do tinh bột bị lên men.

Xem Thêm: 6 Cách Tẩy Tế Bào Chết Bằng Cà Phê Giúp Da Trắng Sáng Ngay Tại Nhà\

Lợi Ích Của Cà Phê Là Gì? Cách Uống Cà Phê Đúng Khoa Học Bạn Nên Biết

Quy trình sản xuất cà phê sạch.

Cà phê sạch tự nhiên tại Việt Nam chủ yếu là sự phối trộn hài hòa giữa 2 dòng cafe chính là Arabica và Robusta ngoài ra còn có các dòng khác như Moka.

Cà phê sạch nguyên chất

Cà phê sạch nguyên chất

3.1. Nguyên liệu đầu vào.

Muốn cho ra thành phẩm chất lượng, đòi hỏi nguyên liệu đầu vào phải đạt chuẩn. Trái cà phê được lựa chọn thu hoạch và lựa chọn kỹ càng tại các vùng trọng điểm canh tác cà phê như Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Lâm Đồng, Đông Nam Bộ. Tiêu chuẩn UTZ  tạo điều kiện cho các nhà sản xuất chứng minh được rằng, họ hoạt động có trách nhiệm, đảm bảo đáp ứng đúng các tiêu chuẩn xã hội và môi trường.

3.2. Sơ chế sạch.

Các hạt cà phê sau khi thu mua, được đưa vào các nhà máy để tiến hành làm sạch theo quy định. Các hạt cà phê sẽ được loại bỏ các bụi bẩn, lá cây các hạt kém chất lượng, để chọn lựa ra những hạt đồng đều nhất về chất lượng. Sau đó các hạt cà phê sẽ được tách vỏ.

3.3. Rang, sấy sạch.

Rang cà phê luôn là công đoạn quan trọng nhất,  quyết định chất lượng cà phê thành phẩm. Hạt cà phê khi tiến hành vào quá trình rang, sấy phải đảm bảo chất lượng, sạch sẽ. Để cho ra được mẻ cà phê rang ngon còn đòi hỏi về cả kinh nghiệm của người rang và sự căn chỉnh về thời gian và nhiệt độ sao cho thích hợp.

3.4. Bảo quản sạch.

Cà phê rang xay sao cho ngon đã khó nhưng việc bảo quản sau đó cũng rất quan trọng. Bảo quản không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của thành phẩm. Cà phê nên được bảo quản trong môi trường tự nhiên, thoáng mát, vệ sinh, tránh ẩm mốc và côn trùng.

Chọn mua cà phê sạch ở đâu.

Nếu bạn đang tìm nơi bán cà phê sạch, nguyên chất và đảm bảo sức khỏe với giá cả hợp lý và uy tín. Hãy đến với 90S Coffee.

Cà phê sạch 90S Coffee

Cà phê sạch 90S Coffee

90S Coffee luôn mang đến hương vị thơm ngon của những hạt cà phê nguyên chất đến từ Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng. Các hạt cà phê được tuyển chọn từ 100% trái cà phê tươi chín mọng, lên men tự nhiên từ các nông trại của chúng tôi tại Gia Lai, Lâm Đồng và Đắk Lắk; sau khi sơ chế, các hạt cà phê được chuyển đến nhà máy và rang trên công nghệ Hot Air hiện đại bậc nhất. Cho ra những mẻ cà phê đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Chúng tôi tự tin là một thương hiệu cà phê uy tín. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để đem đến cho những yêu cà phê những trải nghiệm tuyệt vời bên cạnh ly cà phê tuyệt hảo mang đậm hương vị cà phê Việt Nam.

Cà phê là thức uống phổ biến của người dân Việt Nam. Sự phát triển của xã hội kéo theo nhiều sản phẩm ra đời, việc lựa chọn một sản phẩm đảm bảo cả về chất lượng và hương vị để sử dụng trở nên khó khăn hơn. Qua bài viết trên, hi vọng mọi người hiểu cà phê sạch là gì và dựa vào đó có thể đưa ra lựa chọn an toàn nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng.

Related Posts